Máy bay Lion Air lại tiếp tục gặp sự cố, rách toạc cả cánh

752

Một ngày trước khi gặp nạn ở ngoài khơi biển Java, máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air đã gặp sự cố ở phần cánh.

Tin thời sự, Ngày 7/11, chiếc máy bay mang số hiệu JT633 của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) đã gặp sự cố tại sân bay Fatmawati ở thành phố Bengkulu, khi chuẩn bị cất cánh tới thủ đô Jakarta, theo CNA.

Va chạm khiến cánh trái máy bay bị hư hỏng nghiêm trọng và toàn bộ hành khách phải sơ tán. Các hành khách sau đó đã được chuyển sang một chuyến bay khác để thực hiện hành trình của mình.

Thông cáo của hãng cũng ghi nhận Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia cho rằng đã có sai sót cảm biến trên chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng Lion Air chở 189 người lao xuống biển Java hôm 29/10.

Máy bay Lion Air
Máy bay Lion Air gặp sự cố

Dữ liệu cho thấy đồng hồ tốc độ của máy bay đã hỏng trong ít nhất 4 chuyến bay, gồm cả chuyến bay cuối cùng. Bản báo cáo sơ bộ về nguyên nhân gây ra thảm kịch dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Sự việc hỏng đồng hồ chỉ tốc độ nói trên diễn ra không chỉ trong chuyến bay định mệnh này mà còn trong 3 chuyến bay trước đó. Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia cho biết sẽ điều tra nguyên nhân dẫn tới sự cố đồng hồ bị hỏng trên chiếc máy bay này. Tuy nhiên, cơ quan này không đưa ra dự đoán về khả năng đồng hồ hỏng là một phần nguyên nhân gây ra thảm kịch hàng không.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cho biết, trong chuyến bay từ Bali đến Jakarta, hệ thống cảm biến trên cánh máy bay đã gặp vấn đề khi cả cảm biến ở cánh trái và cánh phải đều lệch góc độ chuẩn khoảng 20 độ.

Đây là những cảm biến giúp xác định luồng không khí và cung cấp dữ liệu quan trọng cho việc điều khiển máy bay. Sau khi phát hiện vấn đề, Lion Air cùng ngày đã thay thế những cảm biến này.

Theo goccuocsong, toàn bộ 143 hành khách và phi hành đoàn 7 người đều không bị thương. Hãng này cũng gửi lời xin lỗi tới các hành khách vì vụ việc gây bất tiện, đồng thời cho biết đã cử đội điều tra tới xem xét chiếc máy bay gặp sự cố. Bộ Giao thông Indonesia cũng thông báo sẽ ngay lập tức mở cuộc điều tra và cho biết đã tạm giữ phi công của chuyến bay.

Vụ việc xảy ra chỉ 10 ngày sau tai nạn kinh hoàng của máy bay Boeing 737-MAX. Sau vụ tai nạn, giới chức Indonesia cũng đã tiến hành kiểm tra mức độ an toàn máy bay của hãng hàng không Lion Air, trong đó phát hiện một số lỗi “nhỏ” ở hai máy bay Boeing 737-MAX 8 cùng loại với máy bay gặp nạn. Dự kiến, kết quả điều tra sơ bộ sẽ được công bố vào cuối tháng 11 này.

Xem thêm: 3 cách gấp hộp giấy Origami đẹp và độc đáo