Trà sữa tràn lan trên thị trường liệu nguyên liệu có tốt?

1217

Trà sữa là một thức uống mà giới trẻ cực kỳ ưa thích, nhưng chúng có thực sự vô hại như ta vẫn thường thấy hay không? 

Trong tuần vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Hà Đông, Hà Nội đã phát hiện được 2 đại lý phân phối về trà sữa có dấu hiệu vi phạm về chất lượng đã được phát sóng trên bản tin thời sự vừa qua.

trà sữa tràn lan trên thị trường
trà sữa tràn lan trên thị trường

Thời điểm kiểm tra, đại lý phân phối này có khoảng hơn 29 nguyên liệu pha chế trà sữa, trong đó có 4 loại sản phẩm chủ hàng chưa xuất trình được hóa đơn cũng như những giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Qua nhãn mác cho thấy bột trà sữa được sản xuất từ Trung Quốc, mức giá bán khá rẻ chỉ 60.000 đồng/kg. Đây cũng không phải lần đầu cơ sở này vi phạm. Lần trước đó cũng bị cơ quan chức năng bắt giữ 8 tạ chân trâu và bột sữa không có giấy tờ hợp pháp. Cũng trong khoảng thời gian này, Đội Quản lý thị trường số 26 tiến hành kiểm tra và đã thu giữ nhiều loại nguyên liệu gồm: trà ô long, trà quế hoa, đường mật ong có xuất xứ Trung Quốc nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và chất lượng theo quy định.

Trước đó, vào chiều ngày 22/5 vừa qua, cơ quan chức năng cũng đã tiếp tục kiểm tra cửa hàng trà sữa trên phố Kẻ Vẽ, quận Bắc Từ Liêm. Tại thời điểm có mặt, đoàn kiểm tra cũng phát hiện một số nguyên liệu như bột sữa, trà khoai môn, thạch dừa, trà ôlong, bột pudding có xuất xứ nước ngoài nhưng không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt và chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy lô hàng này cũng nghi có vấn đề sai phạm về thực phẩm.

Ví như các loại trà khoai môn, trà ô long đóng túi dù có nhãn mác ghi sản xuất tại Đài Loan nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ thông tin nào về nhà nhập khẩu. Hạn sử dụng còn được viết thêm bằng tay. Tuy nhiên các đại diện cửa hàng nói có xuất xứ rõ ràng nhưng lại không đưa ra được giấy tờ có liên quan đối với những sản phẩm này.

Theo goccuocsong, hiện nay trà sữa rất phổ biến và trên các con phố thi thoảng lại xuất hiện một thương hiệu trà sữa khác lạ và na ná thương hiệu trà sữa nổi tiếng. Cũng có một số cửa hàng lấy luôn thương hiệu, lo go sau đó đăng tải trên những trang web để quảng cáo cho sản phẩm của chính mình. Nếu như có những hãng bán trà sữa nhái các hãng lớn đều có thể chặn được và kiện họ. Vì những hãng trà sữa nhái nguyên liệu của chúng sẽ không được đảm bảo. Tuy nhiên, cũng chưa có bằng chứng nào chứng tỏ trà sữa gây hại cho con người nên những thành phần uống trà sữa ngày càng nhiều hơn.