Bắt giữ 440 tấn hạt dẻ không rõ nguồn gốc ở Lào Cai

1467

Mới đây, cục quản lý thị trường Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan để bắt giữ 440 tấn hạt dẻ không rõ nguồn gốc.

Theo bản tin thời sự đưa tin, vào ngày 8/5 lực lượng chức năng đã phát hiện 3 chiếc xe ô tô tải chở hơn 10 tấn hàng đông lạnh đang lưu trữ tại đây. Theo đó, số hàng này có mẫu mã giống với mẫu mã của các mặt hàng đông lạnh đã được doanh nghiệp làm thủ tục tạm nhập tái xuất qua địa bàn. Những mặt hàng này đã được đội niêm phong điều tra và thu giữ.

Hạt dẻ không rõ nguồn gốc
Hạt dẻ không rõ nguồn gốc

Vào ngày 14/5, các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai đang điều tra về nguồn gốc của hơn 440 tấn hạt dẻ đang chứa trong kho của Công ty cổ phần Thương mại-Vật tư và Tư vấn kỹ thuật và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Huệ Minh (địa chỉ lô F19 khu công nghiệp Đồng Phố Mới, thành phố Lào Cai).

Đến sáng ngày 14/5 toàn bộ lô hàng hạt dẻ và hàng đông lạnh vẫn chưa có chủ hàng đến nhận. Theo đó, bên phía công ty vẫn chưa xuất trình được giấy tờ liên quan đến xuất xứ của số hàng hóa đang lưu trữ tại đây. Kho hàng đang chứa số hàng không rõ nguồn gốc này là kho hàng ngoại quan do ngành Hải quan quản lý từ tháng 3 cho đến nay đã được bàn giao lại cho doanh nghiệp.

Lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra, phát hiện ra 16 container chứa hơn 440 tấn hạt dẻ các loại, trên bao bì đều thể hiện nhãn hàng có xuất xứ từ nước ngoài. Tuy nhiên vào thời điểm kiểm tra đại diện của kho hàng không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng chưa có ai nhận. Vì vậy lô hàng này đang bị tạm giữ.

Điều đáng nói, hơn 440 tấn hạt dẻ và 10 tấn hàng đông lạnh nói trên bị phát hiện thông qua đường dây nóng của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Hiện nay những mặt hàng nhập lậu khá nhiều, ngay cả những mặt hàng đông lạnh hay những mặt hàng hoa quả, mỹ phẩm cũng sẽ được kiểm tra khá nghiêm ngặt.

Hàng nhập lậu khá nhiều và cơ quan công an cũng không thể kiểm tra hết được. Vì vậy nên các cơ quan công an cần phải xử lý nghiêm ngặt trong các vụ này. Ngay sau đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Lào Cai và các lực lượng chức năng (thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai ) đến kiểm tra kho hàng. Tại đây các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện 16 container chứa hơn 440 tấn hạt dẻ các loại, trên bao bì đều thể hiện nhãn hàng có xuất xứ từ nước ngoài.

Theo goccuocsong, những mặt hàng này sau kiểm tra đã không xuất trình được giấy tờ nên bị thu giữ.