Cá lồng chết hàng loạt trên lòng hồ thủy điện là do đâu?

1352

Vào thời gian gần đây, hiện tượng cá lồng chết hàng loạt trên lòng hồ thủy điện khiến cho người dân cảm thấy xót xa.

Hiện tượng cá lồng chết tại hồ thủy điện Sơn La vào ngày 29/5 đã được bản tin thời sự đưa tin mới đây sau khi trên địa bàn tỉnh này xuất hiện một đợt mưa to. Theo các hộ nuôi cá lồng ở đây, sau trận mưa to buổi đêm, đến sáng sớm, khi cho cá ăn, người dân phát hiện cá nhao lên, rồi nhiều con ngửa bụng chết.

Hiện tượng cá lồng chết hàng loạt trên hồ thủy điện
Hiện tượng cá lồng chết hàng loạt trên hồ thủy điện

Vào thời điểm hiện tại, hiện tượng cá chết xuất hiện tại gần 20 lồng, với khoảng 1,6 tấn. Trong hàng loạt cá chết đó chủ yếu là cá lăng. Hiện nay, hiện tượng này vẫn đang diễn ra và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Khi cá đang đến lứa tuổi thu hoạch, các hộ dân đang đẩy mạnh bán ra để giảm bớt thiệt hại. Tuy nhiên hiện tượng cá chết khá nhiều khiến cho người dân gần như mất trắng vụ, bán cũng không ai mua. Theo một số nguyên nhân ban đầu được xác định cho thấy cá chết do sốc nhiệt. Do thời tiết trên địa bàn nắng nóng kéo dài và tự nhiên xuất hiện mưa to, nhiệt độ giảm nhanh xuống. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ việc cá chết là do ô nhiễm nguồn nước. Hiện tại, lực lượng chức năng đã gửi đi mẫu giám định để biết thêm kết quả.

Trước tình hình này, vào ngày 24/5 trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng có hiện tượng này xảy ra. Vào sáng ngày 22/5 khi người dân ra lồng cho cá ăn thì nhiều hộ hoảng hốt khi phát hiện ra đàn cá sắp đến ngày thu hoạch chết nổi trên mặt nước. Các loại cá chết chủ yếu là cá lăng, trắm, chép giòn…

Đến chiều ngày 23/5 theo số liệu thống kê đã có 4 hộ nuôi cá bị chết nhiều nhất, ước tính thiệt hại khoảng 300 – 400 triệu đồng. Theo đó, trên lòng hồ thủy điện của Hủa Na có gần 300 lồng nuôi cá của người dân ở 2 xã. Đây là những lồng nuôi các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao. Do kiểm tra cho biết nguyên nhân ban đầu cá chết là do mực nước ở lòng thủy điện Hủa Na đang xuống thấp khiến nước đục, ô nhiễm. Cùng với tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây chết cá.

Ở tỉnh Nghệ An cá chết với số lượng khá lớn nên nhiều người dân ở đây đã vứt hàng loạt xác cá ra lòng hồ gây ra nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Hiện tại nguyên nhân cá chết đang được cơ sở tìm hiểu thêm và đưa đi kiểm tra.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước thải đang diễn ra khá nghiêm trọng. Theo goccuocsong, cá chết trên đây do ô nhiễm nguồn nước thải và cũng do điều kiện khắc nghiệt của thời tiết khiến cá không chịu nổi nên mới dẫn đến việc cá chết hàng loạt.