Phát hiện ma túy mới trong thuốc lào và thuốc lá điện tử

1058

Ma túy là một chất có tạp chất nguy hại, là một chất có cấu trúc phức tạp. Gần đây công an phát hiện ma túy có trong thuốc lào và thuốc lá điện tử.

Theo bản tin thời sự, trung tâm giám định ma túy đã giám định và phát hiện được chất ma túy mới có trong thuốc lào và thuốc lá điện tử. Trong thời gian vừa qua, một số trường trên địa bàn  thành phố Hà Nội đã gửi mẫu về Trung tâm giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đề nghị phân tích các mẫu nghi ma túy thu được của học sinh, sinh viên. Theo đó, các học sinh, sinh viên sau khi sử dụng các mẫu chất này có những biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu. Thậm chí có em đã bị ngất.

ma túy mới trong thuốc lào
ma túy mới trong thuốc lào

Theo kết quả giám định cho thấy, các loại chất này đã được tìm thấy trong một mẫu thuốc lào mà phụ huynh mang đến. Đây được coi là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh.

Hiện nay, Bộ Công an đang tham mưu cho Chính phủ để sửa đổi Nghị định 73 của Chính phủ đưa các chất ma túy mới vào danh mục để quản lý. Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào các chai lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử, vỏ chai, lọ mà vẫn giữ nguyên, màu sắc, mùi vị. Đây là thủ đoạn tinh vi khiến lực lượng chức năng rất khó phát hiện.  Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào các chai lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử với mục đích mang lại tác dụng của cần sa tổng hợp cho người sử dụng.

Qua đây, trung tâm cũng vừa tiếp nhận mẫu thuốc lào do một người đàn ông mang đến. Người đàn ông này cho biết, nhận thấy những thay đổi bất thường trong tâm lý, hành vi của con trai mình, nhất là sau mỗi lần hút thuốc lào, ông linh cảm trong thuốc lào có gì đó bất thường. Người đàn ông này đã thử một liều nhỏ và sau khi hút, ông rơi vào tình trạng quay cuồng, đầu óc tối tăm. Mặc dù vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh nhưng người đàn ông này không thể dậy được. Ngày hôm sau tỉnh dậy, ông không còn nhớ gì đến sự việc ngày hôm trước. Những loại này được gọi là một hợp chất ma túy mới, không giống như những hợp chất ma túy cũ kia.

Theo goccuocsong, những loại ma túy mới này quá đa dạng, rất nhiều chất mà bên giám định không thể tìm ra được. Khi đưa bệnh nhân vào xét nghiệm cũng không đáp ứng công tác chuẩn đoán. Nhiều bệnh nhân biểu hiện ngộ độc rõ ràng nhưng xét nghiệm âm tính với ma túy.