Bí ẩn về vẻ đẹp kỳ ảo của hang động đẹp nhất miền Bắc

987

Hang động mới được phát hiện, chưa có nhiều người đến nhưng những ai đã đến đây đều ngạc nhiên trước vẻ đẹp của nó.

Theo tin phóng sự, hang Lùng Khúy (Quản Bạ, Hà Giang) mới được phát hiện nên chưa có nhiều người biết đến nhưng một số người đã đặt chân vào đây thì nói nó là hang động đẹp nhất của miền Bắc.

Hang đá thuộc bản Lùng Khúy, Quảng Bạ, cách thị trấn Quản Bạ 10 km, nhưng mới được phát hiện vào 3 năm trước đây.

Đi qua “núi đôi” tuyệt đẹp ở thị trấn Quản Bạ, nơi có mấy vết đứt gãy kỳ ảo, rẽ tay phải, con đường như dải lụa uốn quanh dải núi, dẫn đến bản Lùng Khúy.

Hang động được phát hiện vào tháng 3/2015
Hang động được phát hiện vào tháng 3/2015

Theo những người từng đến Lùng Khúy tìm huyết lình (máu đẻ của loài khỉ) thì chưa biết đến hang động này. Đường lúc đó đi vào bản còn khó khăn, dốc ngược rất khó đi.

Bản Lùng Khúy nằm dưới thung lũng, bao quanh bởi những quả núi đá vôi cao chất ngất, chỗ phủ màu xanh mát mắt, chỗ lộ vách đá trắng phau. Những mái nhà Mông thấp lè tè, đứng từ trên cao nhìn xuống, chỉ thấy mái nhà trồi lên giữa vườn đào, vườn mận.

Từ đầu bản, đã thấy hàng quán lưa thưa, bán những sản vật rừng, dược liệu. Có lẽ, mấy chục hộ dân bản Mông ngoài lên nương chọt kẽ đá trồng ngô, đã có thêm nghề mới là làm dịch vụ phục vụ du khách.

Hang động được chính thức phát hiện từ tháng 3/2015 nhưng những người dân ở đây thì hang có từ rất lâu đời rồi. Từ những ngày người Mông đến đây định cư, gây dựng nên bản Lùng Khúy. Hang động này là nơi linh thiêng của người Mông. Theo truyền thuyết, xưa kia, tổ tiên người Mông trong vùng di cư từ phương Bắc xuống, đến khu vực bản Lùng Khúy, thì kiệt sức, đói khát và bệnh tật. Rất nhiều người chết dọc đường đi vì căn bệnh lạ, khiến lở loét toàn thân.

Đứng trước nguy cơ chết hết cả bản, một thầy cúng đã trèo lên tận đỉnh núi, ngửa mặt lên trời than khóc, cầu cứu thần linh. Bỗng nhiên, một tiếng nói vang ra từ vách núi, bảo rằng, cứ vào hang lấy nước cho đồng bào uống, sẽ khỏi bệnh, hết đói, hết khát.

Vì tin rằng, “giếng thần” linh thiêng và hang động là nơi thần ngụ, bảo vệ cuộc sống người dân Lùng Khúy, nên hàng trăm năm qua, đồng bào Mông bản Lùng Khúy giấu kín hang động này, không cho người ngoài biết. Ngay cả chính quyền xã, lãnh đạo hoặc người dân các bản xung quanh cũng không biết. Chỉ có người Lùng Khúy mới biết đến sự tồn tại của động này.

Trước khi vào động, người dân phải tắm rửa sạch sẽ, mang lễ vật đến cửa hang cầu xin, rồi mới được vào lấy “nước thần”. Riêng phụ nữ đến ngày hành kinh, hoặc mới sinh con, thì không bao giờ dám bén mảng đến gần, chứ đừng nói vào hang lấy nước, vì họ tin rằng, phụ nữ đến tháng hoặc mới sinh thân thể không sạch sẽ, làm ô uế nguồn nước và nơi thần ngụ.
Niềm tin vào thần linh đôi khi đến mức hơi mù quáng, khiến người Mông ở Lùng Khúy đặt cả tính mạng vào. Có bệnh, họ không đến bệnh viện, mà mời thầy cúng đến nhà… điều trị. Ngoài việc cúng bái theo thủ tục, thì thầy cúng còn lên tận hang Lùng Khúy xin thần linh nước “giếng thần” để chữa bệnh cho người dân.

Đường lên hang Lùng Khúy được làm các bậc đá, nhưng khá dài, quanh co trên vách núi.