Hành trình triệt phá tập đoàn ma túy xuyên quốc gia

1037

Hoạt động liên đoàn trinh sát đã triệt phá tập đoàn ma túy xuyên quốc gia và bắt các đối tượng có liên quan trong đường dây ma túy vừa qua.

Những hình ảnh từ các trinh sát, an ninh tình báo mật phục dọc các tuyến đường, đánh giá đúng thời điểm đối tượng vận chuyển ma túy.

Các tổ công tác thuộc 13 lực lượng dọc các tuyến đường từ biên giới tỉnh Kon Tum qua các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, TP.HCM. Đây là đường đi của nhóm đối tượng.

Những kho hàng ở quận Bình Tân, TP.HCM, nơi giao nhận ma túy. Ma túy đá được cất trong bao tải hạt nhựa màu xanh, trà trộn cùng các mặt hàng khác.

tập đoàn ma túy xuyên quốc gia
tập đoàn ma túy xuyên quốc gia

Với những chiếc bao tải màu xanh giống nhau, qua điều tra đã xác minh, đây là số ma túy của cùng tập đoàn ma túy do đối tượng người Trung Quốc nằm tại Myanmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam điều hành, vận chuyển đưa đi nước thứ ba.

Đường dây vận chuyển hơn 300 kg ma túy tại Quảng Bình vào tháng 10 năm ngoái, gần 300 kg ma túy tại Hà Tĩnh giữa tháng 2 năm nay đều cùng một tập đoàn. Như vậy, tổng số ma túy bắt giữ tại Việt Nam của tập đoàn này là 1,16 tấn.

TP.HCM đang trở thành trọng điểm của tội phạm ma túy, vừa là địa bàn tiêu thụ, vừa là địa bàn trung chuyển và có số nghiện lớn nhất cả nước.

Trước đó theo tin phóng sự, để triệt phá tận gốc đường dây tội phạm này, ban chuyên án phải chia làm hai giai đoạn. Hồi cuối năm 2016, nhiều đại lý của Văn Kính Dương lần lượt bị bắt trong bí mật để phục vụ việc củng cố chứng cứ với gã trùm.

Mới đây, khi Dương vừa đáp chuyến bay từ Hà Nội vào Sài Gòn đã bị trinh sát bắt giữ, nhiều đàn em của hắn cũng lần lượt sa lưới. 200 cảnh sát đồng loạt bao vây, khám xét 13 xưởng sản xuất ma túy, nơi ở của nhóm này tại TP HCM và các tỉnh thành.

Hàng trăm kg ma túy sơ chế, 500.000 viên thuốc lắc (ước tính trị giá 200 tỷ) bị thu giữ. Nhiều máy móc, thiết bị, 7 ôtô (trong đó có siêu xe McLaren), bất động sản ở Sài Gòn, Đồng Nai, Hà Nội… bị niêm phong.

Khi ma túy được hình thành ở dạng bột, Mang đưa về các căn nhà, biệt thự của đồng phạm để tẩy sạch, sấy khô. Bột ma túy sau đó được chuyển đến nhà Phạm Bảo Quân (34 tuổi) ở quận 1 dập thành viên thuốc lắc, đóng trong “gói cà phê” một kg. Từ đây, hàng được chuyển đến nhà Dương tại trung tâm Sài Gòn và căn hộ của người tình cất giữ, chờ giao cho khách. Trung bình, trong nhà Ngọc luôn có 10.000-12.000 viên thuốc lắc.

Theo goccuocsong, các đối tượng hoạt động tinh vi, thường sử dụng xe sang giao hàng trên cao tốc nên việc đeo bám gặp rất nhiều khó khăn. Trong một lần phát hiện xe tải chở rác chất thải, hóa chất bằng xe tải đi đổ. Ngay khi một xe tải chở hóa chất lên cao tốc Trung Lương, các trinh sát sử dụng xe máy chia nhau bám theo và bắt gọn những đối tượng này.