Lời Phật dạy về nhân quả nghiệp báo luân hồi trong cuộc sống

946

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có những sinh ra đã phải sống cảnh bần hàn, khổ sở dù có cố gắng cũng không thoát khỏi. Ngược lại, có người sinh ra đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, phú quý? Những lời Phật dạy về nhân quả trong cuộc sống sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn về nhân quả, để tìm đến cho mình suy nghĩ tích cực, an vui. Cùng Goccuocsong lắng nghe và suy ngẫm!

Lời Phật dạy về nhân quả

Lời Phật dạy về nhân quả
Lời Phật dạy về nhân quả

Từ xưa, đã có rất nhiều quan niệm xung quanh nhân quả trong cuộc sống. Ông cha ta tin rằng “gieo nhân nào thì gặt quả đấy”, “ở hiền thì gặp lành”. Thế nhưng có không ít người dù ở hiền, hành thiện, tích đức vẫn gặp những tai họa nhiều đớn đau. Vậy thế nào là nhân thế nào là quả?

Lời Phật dạy về nhân quả thì mọi việc xảy đến trong cuộc sống đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Không ai có thể tách rời luật nhân quả mà tồn tại. Hơn thế nữa, đạo Phật dạy rõ, nhân quả không phải do một đấng tối cao ban phước, giáng họa. Mà nhân là do con người gieo, “quả” sinh ra từ nhân trả lại cho con người.

Vì lẽ đó, có nhân ắt có quả. “Nhân quả báo ứng” họa hay phúc là do con người ta gieo nên. Làm điều thiện thì nhận được phúc phần, làm điều ác thì nhận quả khổ đau. Con người khi gieo nhân thì không sợ hãi, đến khi nhân trả quả mới biết sợ.

Sự trả đền của quả báo trong cuộc sống, trước hết là giam cầm, tù tội. Bị người đời khinh chê, chịu sự trừng phạt của pháp luật. Sau đó là gia đình ly tán, vợ con lận đận, gia cảnh nghèo túng, bệnh tật đeo bám.

Khi còn sống mà làm điều ác thì sau khi chết đi chắc chắn sẽ phải trả nợ ở địa phủ. Cho tới khi hết thọ khổ mới chuyển sinh trở lại làm người.

Suy ngẫm về nhân quả và con đường chuyển hóa

Nhận thức được nhân quả qua những lời Phật dạy về nhân quả, chúng ta càng phải thận trọng hơn trong mỗi việc làm, suy nghĩ của mình. Đôi khi những hành động “gieo” nhân tưởng như vô nghĩa nhưng mang đến những ảnh hưởng không nhỏ tới bản thân và người xung quanh.

Chịu khó quan sát, buông bỏ định kiến, lắng nghe và cảm thông sẽ giúp ta nhận ra quả báo trước mắt. Từ đó gieo nhân thiện ích, giúp người cứu vật để nhận được quả tốt, an lạc cho bản thân.

Trong đời sống hiện đại, nhân quả được hiểu theo lẽ thưởng phạt công bình. Bên cạnh hệ thống pháp luật làm nghiệm vụ can gián và trừng phạt người làm điều ác. Thì hệ thống nhân tâm cũng tác động và bài trừ cái xấu xa ích kỷ. Thế nhưng bản thân ta phải tìm thấy điểm cân bằng, an lạc cho chính mình. Buông bỏ muộn phiền, lòng đố kỵ để có được sự thảnh thơi trong tâm hồn.

Trên đây là những lời Phật dạy về nhân quả. Để tìm hiểu thêm về những lời Phật dạy, tham khảo thêm các bài viết sau:

Lời Phật dạy về hạnh phúc – Lắng nghe và suy ngẫm để hạnh phúc hơn

Những lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa mang ý nghĩa sâu sắc đáng suy ngẫm