Lời Phật dạy về hạnh phúc – Lắng nghe và suy ngẫm để hạnh phúc hơn

808

Lời Phật dạy về hạnh phúc trải qua thăng trầm của thời gian vẫn giữ nguyên giá trị quý báu, là kim chỉ nam soi sáng cho con người trong lúc tối tăm. Cùng Goccuocsong lắng nghe những lời Phật dạy về hạnh phúc để suy ngẫm, để hạnh phúc từ hôm nay.

Những lời Phật dạy về hạnh phúc

Những lời Phật dạy về hạnh phúc
Những lời Phật dạy về hạnh phúc
  1. Cho đi yêu thương, hạnh phúc tự tìm đường đến. Lạc quan vui vẻ, bệnh tật rồi sẽ qua đi.
  2. Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì mình nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo anh ta như hình với bóng.
  3. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.
  4. Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự bình yên.
  5. Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.
  6. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới của hận thù.
  7. Một trong những điều tốt nhất trong cuộc sống là: Nhận ra rằng bạn hoàn toàn hạnh phúc mà không cần đến những thứ mà bạn cứ ảo tưởng là mình buộc phải có.
  8. Có sinh ắt có diệt, có hợp ắt có tan, có thịnh ắt có suy.’ Khi bạn vui, hãy hiểu rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, hãy nhớ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn. Vạn pháp thế gian vốn vô thường.
  9. Không ai có thể mang lại hạnh phúc cho chúng ta ngoài bản thân mình. Mỗi người phải tự cất bước trên đôi chân của chính mình.
  10. Nói “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc”. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bản thân bạn phải là người có được những điều đó đã.

Suy ngẫm về hạnh phúc trong cuộc sống

“Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy.

Không chỉ dành cho một riêng ai”

Nhà thơ Nguyễn Quang Vũ đã dùng bầu trời để miêu tả hạnh phúc. Quen thuộc, gần gũi và “không dành riêng ai”. Thật vậy, nhiều người cho rằng hạnh phúc là thứ lớn lao là khi ta đạt được những gì mình muốn thì mới có hạnh phúc. Thế nhưng, hạnh phúc thực sự chỉ là những điều nhỏ bé, bình dị.

Hạnh phúc là bữa cơm tối đông đủ thành viên. Hạnh phúc là khi nhà có người luôn chờ cơm. Hạnh phúc là khi có nơi để về, có chăn ấm nệm êm… Muôn màu muôn vẻ, hạnh phúc biểu hiện theo nhiều hình thái, màu sắc, hành động. Nhưng tựu chung lại, như lời Phật dạy về hạnh phúc, hạnh phúc xuất phát từ tình yêu chân thành. Chỉ có tình yêu mới đủ sức mạnh biến điều bình thường mang ý nghĩa của hạnh phúc phi thường.

Lắng nghe và suy ngẫm những lời Phật dạy về hạnh phúc, Mong rằng ai trong chúng ta cũng sẽ tìm thấy những hạnh phúc nhỏ bé mà phi thường cho riêng mình.