Lời Phật dạy tĩnh tâm đi tìm sự an lạc, yên vui trong cuộc sống đời thường

970

Cuộc sống hiện đại với những áp lực bon chen đè nặng lên tâm trí con người. Hàng ngày, chúng ta phải lo toan rất nhiều việc. Giữa bộn bề cuộc sống, đôi khi ta bị cuốn vào vòng vây của danh lợi được mất, đôi khi là lún sâu trong lòng ghen tỵ, hận thù. Dần dà để rồi quên đi và đánh mất đi bản thân mình từng rực rỡ, sáng trong như vậy. Nếu bạn cũng đang vật lộn với những băn khoăn, lắng lo của cuộc sống thì hãy để những lời Phật dạy tĩnh tâm soi đường để tìm lại sự thanh thản trong tâm hồn, an lạc trong cuộc sống. Cùng Goccuocsong suy ngầm ngay sau đây.

Những lời Phật dạy tĩnh tâm, thanh thản trong tâm hồn

Những lời Phật dạy tĩnh tâm, an lạc trong tâm hồn
Những lời Phật dạy tĩnh tâm, an lạc trong tâm hồn

1. Làm người: Đối với người bề trên mình phải cung kính, đối với người bên dưới mình không được cao ngạo, hống hách, ấy là lễ.

2. Làm việc: Đối với việc lớn mà không hồ đồ, nóng vội, việc nhỏ mà không so đo, không coi thường thì là trí tuệ.

3. Đối với lợi: Nếu như đáng lý ta có thể cầm được 6 phần nhưng chỉ lấy 4 phần thì ấy là nghĩa.

4. Đối với luật: Giữ mình trong sạch như hoa sen tỏa hương thơm thanh khiết, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” thì ấy là liêm.

5. Đối với người: Trước sau như một, chân thành, thiện tâm đối đãi thì ấy là tín.

6. Tu tâm: Kính trời cao, yêu người thì ấy là nhân từ.

7. Lúc không có tiền: Nếu đem siêng năng, cần cù cho đi thì tiền ắt sẽ đến. Đây là đồng tiền chính đáng cũng được gọi là “ông trời ban thưởng cho người cần cù.”

8. Lúc có tiền: Nếu có thể đem tiền cho đi thì người sẽ đến. Đây được gọi là “tài tán nhân tụ.”

9. Lúc có người ở bên: mà đem tình yêu thương chân thành cho đi thì sự nghiệp, công danh sẽ đến. Đây được gọi là “bác ái lĩnh chúng.”

10. Khi sự nghiệp thành công: Nếu đem trí tuệ, thiện tâm cho đi thì an lạc sẽ đến. Đây được gọi là “đức hành thiên hạ.”

Suy ngẫm những lời Phật dạy

Những lời Phật dạy tĩnh tâm còn đúng trong tình yêu lứa đôi và quan hệ gia đình. Người ta thường nói, người nào lấy tình yêu làm trung tâm thì người đó sẽ sống rất đau thương. Thật vậy, nhìn rộng ra trên đời này, tình yêu đâu phải là tất cả? Ngoài tình yêu, chúng ta còn có tình thân, là tình thương của cha mẹ, tình thân anh chị em. Còn có tình bạn chẳng màng được mất hơn thua. Và bao mối lương duyên tri kỷ ta có thể gặp.

Coi tình yêu là lẽ sống là trung tâm, chỉ làm tâm ta thêm nặng nề. Đôi mắt thêm mù quáng, khối óc lúc nào cũng tâm niệm làm thế nào để nắm giữ người ấy, lúc nào cũng lo sợ người ấy bỏ ta, lúc nào cũng muốn nhiều hơn, hơn nữa… Cứ thế, dù tình yêu có đẹp cũng sớm ngày lụi tàn trong những ghen tuông, trói buộc nhau.

Bởi vậy, Phật dạy tĩnh tâm, dạy ta buông bỏ chấp niệm. Hạnh phúc, tình yêu, suy cho cùng cũng là cảm giác, xem nhẹ chút, thoải mái trong lòng. Tạo nên sự cân bằng giữa tình yêu và cuộc sống để thấy luôn thấy no đủ, tự tại, an lạc.

Xem thêm những lời Phật dạy ý nghĩa trong cuộc sống:

Lời Phật dạy về nhân quả nghiệp báo luân hồi trong cuộc sống

Duyên và nợ trong tình yêu qua những lời dạy của đức Phật