Những lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa mang ý nghĩa sâu sắc đáng suy ngẫm

686

Những lời phật dạy về tình yêu đã được lưu truyền hàng ngàn năm nay nhưng vẫn giữ nguyên giá trị và đáng suy ngẫm đến tận ngày nay. Cùng lắng nghe những lời phật dạy về tình yêu để tìm thấy lời khuyên cho mình nhé.

Những lời phật dạy về tình yêu đôi lứa

Những lời phật dạy về tình yêu đôi lứa
Những lời phật dạy về tình yêu đôi lứa
  1. “Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế, bản thân thế nào thì giữ nguyên thế ấy, không cần cố gắng thay đổi sai khác.”

2. Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.

3. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.

4. Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.

5. Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ; cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.

6. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

7. Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.

8. Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không, trong lòng nhau đã rõ.

9. Trên đời việc gì cũng đều có lý do, không thể cưỡng cầu.

10. Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.

Suy ngẫm về tình yêu đôi lứa

Tình yêu phải khởi phát từ sự chân thành

Những người yêu nhau sẽ bị thu hút với chính bản chất con người của nhau. Từ những nỗi sợ hãi, những lo âu được mất đến những ham muốn trần tục. Đối diện nhau một cách chân thực mới mong có được tình yêu chân thành.

Tình yêu không có khuôn mẫu chuẩn mực. Không có tình yêu nào phải giống tình yêu nào. Tình yêu được thể hiện theo nhiều cách khác nhau, chỉ một nhân tố nhỏ nhoi cũng khiến cho tình yêu của bạn mang màu sắc hoàn toàn khác. Vì vậy, không cần và không nên so sánh tình yêu của mình với tình cảm của người khác.

Tình yêu và tình dục 

Tình dục là một biểu hiện của tình yêu. Vì yêu mới sinh ra khao khát được gần gũi, giao hòa và chiếm hữu. Bản chất của tình dục không phải là xấu xa. Thế nhưng, để tham ái và cám dỗ của tình dục xâm chiếm tâm trí làm quấy rầy sự an lạc của tâm trí.

Tình dục là một phần không thể thiếu của tình yêu. Thế nhưng, phải xuất phát từ sự bình đẳng và đồng ý của hai bên. Trong điều kiện lý tưởng tình dục là kết quả của tình cảm chân thành, sâu sắc, của khát khao giao hòa mà cả hai bên cho và nhận bình đẳng.

Những lời Phật dạy về tình yêu mang nhiều triết lý sâu sắc, đòi hỏi ta phải suy ngẫm để hiểu và thấm. Dù yêu hay không yêu, dù hợp hay tan, mong rằng bạn luôn giữ được sự an nhiên, trân trọng bản thân, trân trọng người ấy và những kỷ niệm đã qua.

Tham khảo thêm các bài viết về tình yêu ngay tại đây:

Khi cãi nhau với chồng, phụ nữ thông minh nên làm gì?

Làm sao để biết đàn ông thật lòng yêu bạn?