Hướng dẫn cách móc len cơ bản cho người mới bắt đầu

1155

Với cách móc len cơ bản chi tiết, thật nhanh chóng những người muốn học móc sẽ thực hiện được nhiều sản phẩm như ý. Những mẹo vặt hướng dẫn móc len sẽ giúp các bạn từ việc chọn len cho đến móc các mũi cơ bản.

Từ những cuộn len các bạn có thể đan hoặc móc thành rất nhiều sản phẩm đẹp như : áo, khăn, giày….. Đan móc được cho là một trong những kĩ năng được các chị em rất yêu thích. Các bạn có thể sáng tạo để biến hóa thành nhiều sản phẩm.Tuy móc len có hơi phức tạp một chút nhưng những sản phẩm sau khi hoàn thành đều được mọi người rất thích thú. Có rất nhiều kiểu móc len với những mức độ khó khác nhau. Dưới đây sẽ là chia sẻ những cách móc len đơn giản dành cho bạn.

Chuẩn bị những dụng cụ trước khi móc len

Xác định sản phẩm khi móc len

Có rất nhiều sản phẩm mà các bạn có thể móc để dành tặng cho mọi người. Với sản phẩm đầu tay này các bạn có thể thực hiện những sản phẩm dễ ví dụ như một chiếc khăn, mũ chẳng hạn. Với các sản phẩm này thông thường dùng mũi kép đơn giản làm mũi móc đầu tiên.

Hướng dẫn cách móc len cơ bản cho người mới bắt đầu
Những dụng cụ cần chuẩn bị khi móc len

Chuẩn bị len và kim móc

Các bạn cần chọn len sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như làn da của bạn. Kim móc các bạn cũng cần chú ý xem vừa với loại len mà bạn dùng tránh trường hợp len sợi to quá so với kim móc và ngược lại.

Tác dụng của len

Len Việt Nam và len được sản xuất từ Trung Quốc thông thường chỉ được dùng để có thể làm mấy cái đồ cho trẻ con hoặc những đồ dùng lặt vặt còn không nên dùng để móc khăn hay mũ vì nó hay bị xù.

Móc đồ chơi cho các bé thì chúng ta nên dùng len hoặc sợi được sản xuất từ Việt nam có thể móc áo bằng len Hàn bởi vì sợi của nó vừa phải và khi mặc thì khá mềm. Tốt nhất nên dùng các loại len có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Đan găng tay hay tất chân thì chúng ta không dùng những loại như len Vĩnh thịnh hay len thường bởi vì dùng được một thời gian thì nó hay bị dãn ra thế nhưng lại không thể nào thun trở lại như cũ được. Các bạn nên dùng loại len có pha chút thun để có thể đan tất hay những chiếc găng tay bởi vì nó giúp ôm sát vào chân nhưng lại không bị giãn ra nhiều.

Để đan các loại khăn quàng cổ thì nên dùng len của Nhật là thích nhất vì nó mềm mại mà lại không bị giãn nhiều.

Cách móc len cơ bản 

Xác định mũi móc cho sản phẩm

Theo hướng dẫn móc len cơ bản khuyên bạn thường thì bắt đầu ai cũng chọn những sản phẩm đơn giản thì mũi móc đa số là mũi bính, mũi đơn và mũi kép. Như móc chiếc mũ bạn có thể dùng hoàn toàn bằng mũi đơn, nhưng để đẹp hơn thì bạn nên dùng mũi kép cho sản phẩm trong hướng dẫn móc len cơ bản này.

Hướng dẫn cách móc len cơ bản cho người mới bắt đầu
Các bước móc len

Mũi bính và vòng tròn ma thuật hay hàng dài

Mũi bính hay còn gọi là mũi móc xích: Khoanh một vòng như hình vẽ, ngoài 1 vòng cây móc cho chỉ dính vào rồi kéo cây móc qua vòng chỉ đầu tiên, ta được 1 bính; tương tự ta có được các bính tiếp theo.

Vòng tròn ma thuật: Bạn chỉ việc móc các mũi bính, lựa với độ rộng hoặc dài của sản phẩm mà dừng lại ở mũi bính thứ mấy. Sau đó, bạn lồng que móc vào mũi bính đầu tiên là thành một vòng tròn ma thuật. Thường dùng cho sản phẩm là móc mũ.

Mũi đơn và mũi kép

Mũi đơn: Ngoài một vòng trên kim móc, đâm mũi kim vào chân bính kế, ngoai một vòng chỉ,kéo chỉ lên khỏi chân bính. Ngoai 1 vòng kéo chỉ chui qua khỏi 2 vòng chỉ trên kim móc

Mũi đơn được áp dụng để làm chân hay viền bìa trước khi thực hiện mũi viền hoa ở đinh, lai nách, cổ áo…

Mũi kép: Cách móc mũi này cũng tương tự như cách móc mũi móc kéo thấp.

Nhưng chỉ khác ở giai đoạn thứ 3. Thay vì kéo chỉ qua hết 3 vòng chỉ trên kim thì ta chỉ kéo qua 2 vòng chỉ trên kim. Rồi ngoài một vòng nữa, lúc này trên kim có 2 vòng chỉ, ta kéo chỉ qua hết 2 vòng trên kim. Tiếp tục thực hiện mũi móc tiếp theo với vòng len vừa tạo thành.

Mũi chữ T hay còn gọi là mũi kép thấp

Mũi này có chiều cao tương đương với 2 bính. Chính vì vậy mà để móc được mũi này, trước mỗi hàng, ta phải móc lên 2 bính rồi mới móc

Ban đầu có một vòng chỉ trên kim, ta ngoai 1 vòng, đâm mũi kim xuống chân kế rồi ngoai 1 vòng kéo qua khỏi chân. Lúc này, trên kim có 3 vòng chỉ. Ta ngoai 1 vòng rồi kéo chỉ qua khỏi 3 vòng chỉ trên kim

Tiếp tục thực hiện mũi thứ 2 với 1 vòng chỉ khi nãy ta kéo qua khỏi 3 vòng chỉ trên kim

Với hướng dẫn móc len cơ bản được goccuocsong chia sẻ trên đây, bạn hoàn toàn có thể móc được bất cứ sản phẩm nào mình thích.