Trong 7 năm, 300 xác thai nhi bỏ theo rác thải khiến ai cũng ghê sợ

833

Trước những thông tin được phát hiện, người ta xác định được trong vòng 7 năm đã có 300 xác thai nhi bỏ theo rác thải khiến ai nấy cũng ghê sợ.

Theo đó, qua bản tin thời sự chỉ ra rằng, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) phát hiện hơn 300 xác thai nhi bỏ theo rác thải trong vòng 7 năm qua. Giám đốc Sở Y tế Cà Mau cho biết, ông đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát và kiểm tra lại.

xác thai nhi
xác thai nhi

Qua việc rà soát lại cho chính xác, ông Dũng – Giám đốc Sở Y tế Cà Mau cho biết, khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong, bệnh viện sẽ bàn giao cho gia đình, hồ sơ có người nhà ký đàng hoàng. Trước mắt, Sở đã rà soát, và khẳng định là các bệnh viện không có chuyện bỏ xác thai nhi theo rác thải. Còn với các phòng khám thì đã nghiêm cấm tuyệt đối. Tuy nhiên tình trạng này vẫn xảy ra khiến ông cũng bất ngờ đối với con số này.

Bác sĩ Võ Thành Lợi, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, nói: “Trường hợp thai lưu, khi sinh ra thì chúng tôi cũng làm thủ tục chuyển cho gia đình, người nhà ký hồ sơ nhận xác thai nhi về. Còn trường hợp người nhà bỏ các bé lại, thì chúng tôi báo công an và liên hệ đơn vị từ thiện chôn cất đàng hoàng. Chuyện để xác thai nhi vào rác thải sinh hoạt là hoàn toàn không có”.

Theo đó, văn bản đề nghị UBND thành phố Cà Mau chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh về tình trạng xác thai nhi bị bỏ lẩn theo lượng rác thải, tập kết về Nhà máy xử lý rác thải thành phố Cà Mau.

Liên quan đến vụ việc, Thanh Niên dẫn tờ trình của Công ty Công Lý nêu: hiện vấn đề nhức nhối mà đơn vị gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy.

Tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi. Và nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Trước thực tế này, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Theo goccuocsong, tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.