Triệt xóa những đường dây làm văn bằng chứng chỉ giả

864

Có một đường dây làm văn bằng chứng chỉ giả, làm bằng tốt nghiệp đại học giả với quy mô lớn vừa bị công an Hà Nội triệt xóa thành công.

Cơ quan công an quận Nam Từ Liêm vừa qua đã thu giữ tại chỗ khoảng 1 tấn phô bằng, chứng chỉ các loại, 1.200 con dấu của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp cùng nhiều máy móc phục vụ cho việc sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả. Số lượng bằng đại học  mà đường dây này sản xuất được tiêu thụ khắp địa bàn các tỉnh cả nước. Nhóm đối tượng tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ khung châu Âu giả cho hơn 140 thí sinh dự thi tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dự thi.

Đường dây làm văn bằng chứng chỉ giả
Đường dây làm văn bằng chứng chỉ giả

Theo bản tin thời sự đưa tin, các đối tượng đầu tư khoảng 100 triệu đồng tìm mua phôi, con dấu cùng loại công cụ. máy móc để sản xuất bằng giả. Sau đó, đối tượng đã lập trang web để quảng cáo, tư vấn và nhận đơn hàng. Khi đã xong xuôi sẽ có một người đứng ra phụ trách đóng dấu, ký các văn bằng, chứng chỉ giả và hỗ trợ vận chuyển văn bằng giả giao cho khách hàng. Độ sắc nét của những tấm bằng giả này rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Qua đây, có một biển quảng cáo đi lao động nước ngoài với một mức lương khá hấp dẫn, thủ tục xuất cảnh cũng nhanh gọn, được công ty đứng ra lo thủ tục từ A đến Z, chỉ cần đóng ngay khoản tiền đặt cọc 85 triệu đồng/người. Khi có mức lương hấp dẫn đề ra, ai cũng muốn đi ngay nên dù xa xôi đến mấy họ cũng ra Hà Nội để theo học lớp này để được đi ra nước ngoài kiếm tiền về cho gia đình.

Ra đến Hà Nội đóng 85 triệu tiền đặt cọc, nhân viên công ty bắt đóng thêm 500 nghìn đã học tiếng Anh và một số khoản chi phí khác ở công ty. Khi tốt nghiệp ở đây sẽ được nhận chứng chỉ trình độ A, công ty sẽ cấp visa cho học viên học ở đây và người lao động khi sang bên đó bắt buộc phải có chứng chỉ trình độ A.

Tuy nhiên, sau khi học xong những học viên này được nhận chứng chỉ trình độ A và phải mất một khoản tiền kha khá không giống như khoản tiền ban đầu mà họ đã nộp. Nhưng đợi trong suốt 2 năm họ vẫn chưa có visa để xuất cảnh. Lúc đó những người lao động này mới biết họ bị lừa.

Cơ quan chức năng đã bắt được các đối tượng làm giả văn bằng, theo goccuocsong tại cơ sở điều tra các đối tượng này cũng đã khai nhận hành vi làm giả giấy tờ của mình cùng các văn bằng liên quan. Việc thi và cấp chứng chỉ giả còn được các đối tượng thực hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.