Thương mại Trung – Triều có thể thuận lợi hơn nhờ cuộc gặp Trump – Kim

996

Theo góc cuộc sống, nếu Trump – Kim đạt thỏa thuận dẫn tới gỡ bỏ lệnh trừng phạt thì Trung Quốc cũng có thể tăng cường thương mại với Triều Tiên.

Cá khô Triều Tiên bày bán tại Cát Lâm – Trung Quốc

Tại huyện biên giới Hồn Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm – Trung Quốc, các nhà máy may có nhiều lao động Triều Tiên làm việc. Cua sống từ Triều Tiên bày bán trong các chợ cá. Các chủ dịch vụ chuyển tiền hứa hẹn chuyển hàng nghìn USD tiền nhân dân tệ cho người Triều Tiên qua biên giới chỉ trong vài giờ. Nhiều thương nhân Trung Quốc xuất nhập khẩu đèn đường Trung Quốc và nấm đặc sản Triều Tiên.

Tin thời sự chia sẻ, về mặt lý thuyết, Trung Quốc đã thực thi các biện pháp trừng phạt quốc tế được áp đặt với Triều Tiên. Nhưng tại biên giới Trung – Triều, những dấu hiệu cho thấy sự phụ thuộc kinh tế của Triều Tiên vào Trung Quốc vẫn rõ ràng, bất chấp các lệnh trừng phạt, theo NYTimes.

Khi cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp diễn ra, nhiều người tại đây hy vọng cuộc gặp sẽ khiến các biện pháp trừng phạt được nới lỏng. Nếu Trump – Kim đạt được thỏa thuận thì Trung Quốc sẽ sẵn sàng mở rộng ảnh hưởng của mình với nền kinh tế nhỏ của Triều Tiên.

Trump có vẻ thừa nhận vai trò Trung Quốc hồi đầu tháng sau khi họp tại Nhà Trắng cùng tướng tình báo của Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cho hay ông sẽ để Trung Quốc và Hàn Quốc giúp Triều Tiên phát triển lại nền kinh tế.

Phần lớn hoạt động kinh doanh tại biên giới Trung – Triều được thúc đẩy bởi nhu cầu từ tầng lớp trung lưu Triều Tiên mà các thương nhân Trung Quốc cho rằng họ có thể trở thành nhóm người tiêu dùng tiềm năng khi lệnh trừng phạt được nới lỏng.

Trung Quốc đang rất nỗ lực sửa chữa mối quan hệ với Triều Tiên và muốn đóng vai trò chi phối trong bất kỳ nỗ lực nào nhằm thiết lập lại nền kinh tế của láng giềng. Hãng hàng không Air China hôm 5/6 tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục các chuyến bay thường xuyên từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng sau khi các chuyến bay bị đình chỉ hồi tháng 11 năm ngoái.

Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc hồi tháng trước đã gặp gỡ một đoàn quan chức địa phương Triều Tiên ở Bắc Kinh. Đây là hoạt động đáng chú ý vì rất hiếm khi chủ tịch Trung Quốc lại tiếp đón quan chức cấp thấp nước ngoài. Đoàn Triều Tiên đã thăm quan Bắc Kinh, Sơn Tây, Thượng Hải đi tàu cao tốc và nghe hướng dẫn cách Trung QUốc xây dựng thành phố, công nghiệp một cách nhanh chóng.

Khi Kim Jong-un và Tập Cận Bình gặp nhau tại Đại Liên hồi tháng trước, phát triển kinh tế được cho là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Trung Quốc cũng gợi ý rằng họ có thể giúp xây dựng lại các con đường và cảng cho Triều Tiên. Khoản viện trợ này có thể nằm trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường – nỗ lực của Bắc Kinh để mở rộng ảnh hưởng bằng cách giúp các quốc gia khác chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Trung Quốc đang trợ giúp cho Triều Tiên theo những cách nhỏ hơn. Một trong số đó là làm kênh chuyển tiền cho người Triều Tiên sống ở nước ngoài. Một chủ nhà hàng ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, đã đào tẩu khỏi Triều Tiên cách đây vài năm, cho biết cô đã gửi khoảng 5.000 USD một năm cho mẹ, chồng và con trai ở Bình Nhưỡng. Cô sử dụng dịch vụ gửi tiền ở gần biên giới Trung – Triều hai lần một năm.

Màn hình chiếu hình ảnh về cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đan Đông hồi tháng trước. Ảnh: NYTimes.

Tại Hồn Xuân, một trong những nhà sản xuất hàng may mặc lớn nhất Trung Quốc đã xây dựng một khu phức hợp, nơi các công nhân Triều Tiên may vest nam cho thị trường Trung Quốc. Người Triều Tiên làm việc cùng với công nhân Trung Quốc, nhận được mức lương như nhau và sống trong các khối căn hộ cách nhà máy khoảng ba phút đi bộ.

Dù rằng những lệnh trừng phạt khiến nhiều công nhân Triều Tiên phải rời khỏi Trung Quốc, các doanh nhân địa phương cho biết những người làm việc ở Hồn Xuân có thể ở lại Trung Quốc hợp pháp vì họ làm việc với hợp đồng ngắn hạn, không chịu lệnh trừng phạt. Một người kinh doanh hải sản ở Hồn Xuân cho hay họ vẫn bán cua sống từ Triều Tiên với giá trị cao. Cua Triều Tiên là đặc sản vì nó khai thác từ vùng biển không ô nhiễm.

Những con cua đã được chở bằng xe tải trên một chuyến đi ngắn từ Triều Tiên vào cảng Vladivostok ở Nga, sau đó đi về phía nam khoảng 100 km đường gập ghềnh để đến Hồn Xuân trong hành trình lên đến 10 giờ. Các thương nhân cho biết họ phải chuyển cua vòng qua Nga để chuyến hàng có vỏ bọc hợp pháp.

Thực tế, người Trung Quốc đang xây dựng một con đường mới giúp chuyển hàng nhanh hơn. Các thủ tục giấy tờ hải quan cần thiết để chuyển trực tiếp cua và hải sản đông lạnh đến Trung Quốc đã được hoàn thành và sẽ được nộp ngay lập tức nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Điều đó sẽ làm cho tuyến đường vòng qua Nga không còn cần thiết, một người bán cho biết.

“Chúng tôi nghe nói rằng lệnh trừng phạt sẽ sớm được dỡ bỏ”, ông nói.