Thủ tướng: cho thuê 99 năm không phải mấu chốt trong luật đặc khu

397

Lãnh đạo Chính phủ cho hay, với đặc khu thì điều quan trọng cần tạo môi trường, cơ chế đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Theo góc cuộc sống, sáng ngày 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi nhanh với báo giới ngoài hành lang Quốc hội về một số điều trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong; trong đó có việc cho thuê đất với thời hạn tối đa lên tới 99 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Như Ý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Như Ý.

Theo Thủ tướng, nhiều nước trên thế giới đã làm và thành công với mô hình đặc khu kinh tế. “Việt Nam làm lúc này là chậm rồi”, ông nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay ông nhận được nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các trí thức, chuyên gia về vấn đề cho thuê đất 99 năm và lắng nghe các ý kiến góp ý này cũng như góp ý của người dân nói chung.

Tin tức thời sự cho hay, thời hạn 99 năm cho thuê đã được quy định trong một số trường hợp cá biệt và sẽ được Thủ tướng xem xét. Tuy vậy, trước đó Thủ tướng cũng xin ý kiến của các cơ quan chức năng.

“Đây không phải là điểm mấu chốt trong Luật. Chúng tôi muốn Quốc hội xem xét, quyết định một cách thận trọng, công khai và đây là quyền của các đại biểu. Quốc hội quyết định như thế nào Chính phủ cũng trân trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, với đặc khu, điều quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi chứ những ưu đãi hay đất đai không phải vấn đề quyết định.

Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc được Quốc hội thảo luận nhiệt liệt tại hội trường lần cuối ngày 23/5, dự kiến biểu quyết thông qua ngày 15/6.

Quá trình thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với thời hạn lên đến 99 năm và một số ưu đãi được cho không cần thiết. “Về địa chính trị, nhất là với khu Vân Đồn (Quảng Ninh), không cẩn thận sẽ là nơi để di dân. Hơn nữa, 99 năm thì các nhà đầu tư công nghệ cao không cần đến, chỉ có các nhà đầu tư bất động sản hoặc đầu cơ thôi”, ông Dương Trung Quốc nói.

Giải trình ý kiến các đại biểu ngày 23/5, Bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị “cho phép giữ nguyên như dự thảo, vì đây là chính sách vượt trội”. Tuy vậy ông cũng đồng tình với các đại biểu là cần phải quy định rõ điều kiện đặc biệt ra sao, thận trọng xem xét quá trình một dự án hưởng quy định 99 năm.

Ông Dũng cũng cho hay, quy định 99 năm đã có nhiều nước áp dụng, như đảo British Virgin Islands, UAE, Malaysia…