Thị trường ngầm mua bán nội tạng trên thế giới

1070

Trong thời gian qua, trên tất cả các đầu báo đang đưa tin về thị trường buôn bán nội tạng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Thị trường này theo như nguồn tin phóng sự thực hiện, là một trong 10 hoạt động tội phạm thu nhiều lợi nhuận nhất, khoảng 1,3 tỷ euro mỗi năm. Báo HNA của Đức dẫn số liệu của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, mỗi năm có khoảng 100.000 ca ghép nội tạng, 2/3 là ghép thận, tiếp đó là gan, tim, phổi và tụy. Có khoảng từ 15.000 cho đến 20.000 ca ghép thận là do mua bán, tất nhiên là bất hợp pháp bởi vì là chưa có nước nào trên thế giới cho phép mua bán nội tạng người. Bệnh nhân có khi phải trả tới 200.000 USD cho một quả thận, thế nhưng, người bán thận lại thường chỉ nhận được 2.000 USD.

Mua bán nội tạng
Thị trường mua bán nội tạng

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 70.000 quả thận được ghép cho các bệnh nhân, trong đó có khoảng 15.000 quả thận có nguồn gốc từ thị trường mua bán nội tạng bất hợp pháp. Đối với các loại nội tạng khác, số liệu thống kê cũng chỉ ra một con số tương đương. Điều này cho thấy, tình trạng buôn bán nội tạng đang trở thành một vấn nạn nhức nhối.

Không chỉ buôn bán trong nước dưới danh nghĩa họ hàng (giả) để hợp thức, việc sang Trung Quốc bán mua thận cũng đang trở nên phổ biến. Trung Quốc hiện nay có thị trường mua bán nội tạng sống bất hợp pháp lớn nhất thế giới. Những người mua bán nội tạng được coi không có tội. Vì vậy đã có hiện tượng nhiều người khó khăn đã sang Trung Quốc bán nội tạng hoặc mua bán với nhau từ trong nước rồi sang Trung Quốc cấy ghép.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc người ta khuyến khích người dân hiến tạng. Nhiều người Trung Quốc không muốn hiến tạng sau khi qua đời bởi quan niệm “chết không toàn thây”. Vì vậy, tỉ lệ người hiến tạng ở Trung Quốc được liệt vào hàng thấp nhất thế giới, 0,6 lượt hiến tạng trên 1 triệu người.

Hiện nay lướt trên mạng internet chúng ta có thể tìm thấy hàng trăm tin thông báo nhu cầu mua bán nội tạng tại Việt Nam, trong có có rất nhiều tin rao bán thận. Giá nội tạng trên thị trường trong nước có thể nói quá rẻ. Một quả thận thường chỉ có giá từ 2500 USD đến 4000 USD, trong khi đó ngay tại Trung Quốc, được coi là rẻ nhất thế giới giá một quả thận sống cũng lên đến 10.000USD.

Theo goccuocsong, hiện nay tình trạng mua bán người diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp, nhiều thủ đoạn mới xuất hiện như mua bán trẻ sơ sinh trong đó cũng không loại trừ mua bán người để lấy tạng. Chúng không từ những người nào ngay cả những trẻ em vẫn bị dụ để lấy nội tạng mang đi bán.