Tan gia bại sản khi vỡ hụi, người dân khốn đốn khôn cùng

757

Vỡ hụi trong một bát họ ảo, gần như không có người chơi thực là cái kết quá bất ngờ với hàng trăm hộ dân.

Tin thời sự – Tình trạng chơi hụi, vỡ hụi ở nông thôn ngày càng gia tăng, chị Nguyễn Thị Huệ – tiểu thương chợ Chí Hiếu, xã Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng – cho biết, ban đầu chị chỉ chơi bát họ có 12 người tham gia với thời hạn 12 tháng. Theo luật chơi, mỗi tháng chị phải đóng 5 triệu, nếu lấy cuối cùng tức là sau 12 tháng, ngoài việc lấy về 60 triệu tiền gốc, chị sẽ được thêm 12 triệu đồng tiền lãi, gấp 3,4 lần lãi suất ngân hàng.

Thấy lợi, chị đã rút tiếp 600 triệu đồng tích góp gửi ngân hàng, đóng cho chủ hụi là bà Nguyễn Thị Hóa để chơi bát họ lớn hơn. Nhưng chuẩn bị đến ngày lấy gốc và lãi, chủ hụi cầm tiền bỏ trốn.

vỡ hụi

Các tiểu thương tại chợ Chí Hiếu cho biết, trong thời gian làm chủ hụi, bà Hóa đã mở song song rất nhiều bát họ, có trị giá từ vài chục triệu đến cả tỷ đồng với khoảng 600 người tham gia.

Theo các tiểu thương, ban đầu bà Hóa trả tiền rất sòng phẳng nên nhiều người đã tin tưởng mang hết tiền tích góp, có lúc chơi cả chục bát họ với kỳ vọng là được lãi suất cao. Nhưng, từ đầu năm đến nay, bà Hóa âm thầm khất nợ nhiều người chưa trả. Sau đó, bà này và con cháu trong gia đình đã bỏ trốn khỏi địa bàn không liên lạc được.

Mất hết vốn làm ăn, từ 2 tháng nay, chợ Chí Hiếu gần như không hoạt động. Một số người cho biết, họ phải đến chợ bán nốt hàng hóa còn lại trong sạp hàng mà không biết là sẽ sống như thế nào trong những ngày tới khi hết hàng.

Chị Hiền, người bị lừa mất hơn 500 triệu đồng cho biết, sở dĩ chị bị lừa nhiều tiền và trong một thời gian dài như vậy là do vợ chồng Hiền, Việt đã tạo nên các bát họ ảo, trong đó, những người chơi đều là ảo hoặc được thuê đứng tên hộ.

Do một bát họ kéo dài từ 12-14 tháng, tâm lý chung của người dân là để đến tháng cuối cùng mới lấy cho thành một món lớn nên vợ chồng Hiền, Việt đã đứng ra thu tiền của nhiều gia đình trong hơn 1 năm trời, rồi sau đó tuyên bố vỡ nợ không có tiền để trả.

Theo khai báo của người dân, trong cùng một thời điểm, vợ chồng Hiền, Việt đã lập cả trăm bát họ ảo với số tiền lừa đảo lên tới vài chục tỷ đồng.

Một điểm khác của vụ vỡ hụi tại Hưng Yên là chủ hụi đưa ra mức lãi suất huy động không quá cao như nhiều vụ việc từng được phản ánh. Chính điều này đã khiến cho nhiều người dân tại xã Bảo Khê tin theo nhưng không ngờ vẫn bị rơi vào bẫy lừa đảo.

Theo goccuocsong, không chỉ có tại Hưng Yên và An Dương, tình trạng mất tiền vì chơi hụi vẫn đang diễn ra phổ biến tại nhiều làng quê.

Xem thêm: 3 cách gấp hộp giấy Origami đẹp và độc đáo