Sạt lở đất ở Lai Châu: 6 người chết, 5 người mất tích

705

Sạt lở đất ở Lai Châu diễn ra khá nghiêm trọng khiến cho 6 người chết và 5 người mất tích, hiện tại vẫn chưa tìm thấy số lượng người mất tích.

Theo tin thời sự: Tối 3/8, ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lai Châu, cho biết trận mưa kéo dài cả ngày hôm nay khiến đất đá trên các triền núi sạt lở, vùi lấp 7 ngôi nhà ở 3 xã Dào San, Mù Sang, Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ. 6 người chết, 5 người mất tích và 2 người bị thương.

Cụ thể, thống kê đến cuối giờ chiều 3-8, tại bản Sin Chải, xã Mù Sang, sạt lở làm 1 người chết, 2 người bị thương. Người chết là bà Lý Thị Chà, 64 tuổi là vợ của liệt sĩ Ma A Sở; 2 người bị thương là Ma A Sình, 15 tuổi và bà Ngà Thị Dở, 52 tuổi.

Hiện trường vụ sạt lở đất
Hiện trường vụ sạt lở đất

Còn tại xã Vàng Ma Chải hiện đã có 5 người chết, 4 người mất tích và 3 người bị thương. Các nạn nhân thiệt mạng là Phàn Lở Mẩy, 30 tuổi, Lý Láu Tả, Lý Láu Lở, Lý Láu San, Lý Láu Tả (chưa rõ tuổi) đều thuộc bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải.

Tính đến cuối giờ chiều nay, mưa to trên địa bàn toàn huyện Phong Thổ đã gây sạt lở đất làm hàng chục ngôi nhà của người dân bị vùi lấp và hư hỏng cùng nhiều nhà khác bị ảnh hưởng phải di dời khẩn cấp. Nhiều hộ dân ở các xã khu vực ven sông, suối phải di dời tài sản, con người tới nơi an toàn. Hơn 20 héc ta lúa, hoa màu của người dân bị ngập úng, đất đá vùi lấp; một số tuyến đường liên xã, liên bản bị sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ.

Hiện nay, đường giao thông đi vào các xã Mù Sang và Vàng Ma Chải đang bị cô lập hoàn toàn. Chính quyền địa phương đang huy động toàn bộ lực lượng cố gắng tiếp cận hiện trường, hỗ trợ người dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm nay đến 5/8, Bắc Bộ có mưa vừa, riêng vùng núi và trung du mưa to (51-100 mm/24 giờ). Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Trước đó từ ngày 13/7 đến nay, do tác động của dải hội tụ nhiệt đới, miền Bắc và Bắc Trung Bộ mưa to. Toàn khu vực có gần 40 người chết, chủ yếu ở Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa do sạt lở đất và lũ cuốn.