Rửa tay bằng xà phòng đúng cách phòng ngừa virus Corona

802

Rửa tay bằng xà phòng đúng cách được xem là một trong những điều quan trọng cần thực hiện để phòng ngừa lây nhiễm virus nCoV. Theo hướng dẫn Bộ Y tế, rửa tay đúng cách phải bao gồm đủ 6 bước để loại bỏ hoàn toàn virus bám trên bề mặt. Đó là 6 bước nào, cùng goccuocsong khám phá ngay sau đây.

Rửa tay bằng xà phòng đúng cách

Rửa tay bằng xà phòng đúng cách
Rửa tay bằng xà phòng đúng cách

Rửa tay bằng xà phòng là vắc-xin tự chế phòng ngừa và loại bỏ virus hiệu quả trước khi tìm ra vắc-xin phòng bệnh. Không chỉ phòng ngừa virus Covid 19 mà rửa tay thường xuyên bằng xà phòng còn phòng tránh được nhiều bệnh khác. Tiêu biểu như các bệnh tay chân miệng, thương hàn, tiêu chảy…

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu 30 giây với đủ 6 bước sau:

Bước 1: Làm ướt tay với nước và thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát để tạo bọt giữa hai bàn tay.

Bước 2: Vệ sinh sạch từng ngón tay. Bạn dùng ngón tay và bàn tay còn lại cuốn kết hợp xoay tròn lần lượt từng ngón để làm sạch. Thực hiện vệ sinh sạch cả 10 ngón. Chú ý phần kẽ giữa các ngón và móng tay.

Bước 3: Dùng bàn tay này chà xát lên mu bàn tay còn lại trong khoảng 3 giây thì đảo ngược lại.

Bước 4: Vệ sinh kẽ ngón tay bằng cách dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón của bàn tay kia. Làm sạch trong khoảng 3 giây thì ngược lại.

Bước 5: Vệ sinh lòng bàn tay và móng tay. Chụm lại 5 đầu ngón tay xoa tròn vào lòng bàn tay còn lại. Xoay đi xoay lại để làm lại và ngược lại.

Bước 6: Rửa sạch tay với nước, lau khô bằng khăn hoặc giấy sạch.

Nước rửa tay khô có thể thay thế xà phòng không?

Nước rửa tay khô có dạng nước hay gel được dùng để rửa tay diệt khuẩn mà không cần dùng nước. Thời điểm dịch bùng phát. Nhiều ngừa tìm mua sản phẩm này. Thế nhưng công dụng chúng có thể thay thế được xà phòng không?

Dù nước rửa tay khô tiện lợi nhưng không thể rửa tay bằng xà phòng. Nước rửa tay khô chỉ hoạt động tốt trong những môi trường đặc thù như bệnh viện. Nơi mà tay có tiếp xúc với vi trùng nhưng không dính bụi bẩn hoặc dầu mỡ. Trường hợp ngoài bệnh viện thì tác dụng của nước rửa tay cũng bị hạn chế. Chưa kể, lạm dụng nước rửa tay sẽ gây nhiều tác dụng cho làn da. Nhất là với làn da nhạy cảm của trẻ em. Do vậy, trong điều kiện có thể, vẫn cần ưu tiên rửa tay bằng xà phòng đúng cách.

Cần thực hiện rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi nấu ăn, trước khi ăn và sau ăn, sau khi ra ngoài… Thực hiện đúng đủ những thói quen để bảo vệ sức khỏe của chúng ta trước đại dịch.