Khi cãi nhau với chồng, phụ nữ thông minh lên làm gì?

1106

Trong đời sống hôn nhân khó tránh khỏi những chuyện cãi vã, vậy khi bạn cãi nhau với chồng nên làm gì để cuộc sống hôn nhân không bị đẩy lên đỉnh điểm.

Vợ chồng chung sống với nhau lâu ngày sẽ bất đồng quan điểm và dẫn đến chuyện cãi vã. Có người trưởng thành từ những cuộc tranh cãi, cũng có người vì tranh cãi mà chịu tổn thương trong tâm hồn. Sự khác biệt của những hệ quả này nằm ở chỗ, lời nói và hành động của người trong cuộc được kiểm soát thận trọng, hay đã vượt quá ranh giới báo động của quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên bạn phải là một người phụ nữ thông minh để không đẩy tình yêu vào bế tắc.

Phụ nữ thông minh nên làm gì khi cãi nhau với chồng

Chủ động nhận lỗi

Nếu như mấu chốt của vấn đề là do bạn sai thì bạn nên chủ động nhận lỗi một cách chân thành. Khi chủ động sẽ tạo được lòng tin cho người bạn đời của mình. Tuy nhiên, lời xin lỗi cũng không hẳn là do bản thân mình sai mà vì xem trọng và muốn giữ mối quan hệ vợ chồng.

Phụ nữ thông minh nên làm gì khi cãi nhau với chồng
Phụ nữ thông minh nên làm gì khi cãi nhau với chồng

Trong trường hợp không có lỗi nhưng sự việc quá nghiêm trọng hoặc chỉ là giận vu vơ vì những điều vụn vặt không đáng có thì có thể chủ động nhận lỗi. Đợi đến khi vợ chồng vui vẻ trở lại thì giải thích để người bạn đời hiểu rõ vấn đề cũng là một cách hay để vợ chồng luôn được hòa thuận.

Nên giữ thái độ bình tĩnh nhẹ nhàng

Nên khéo léo dùng lời lẽ nhẹ nhàng để phân trần. Nếu có một phần sai thì cũng nên nhận lỗi rồi từ đó nhắc cái sai của chồng.

Khi thấy phụ nữ xuống nước trước, đàn ông chắc hẳn sẽ phải mềm lòng. Tuyệt đối không được gắng ăn thua hay to tiếng vì sẽ khiến mọi chuyện trở nên xấu đi.

Hãy lắng nghe đối phương

Nguyên tắc vàng để nuôi dưỡng hạnh phúc hôn nhân đó là sự tôn trọng. Điều này càng cần thiết trong lúc cãi nhau. Sau khi cãi nhau, dù rằng có giận chồng bao nhiêu thì cũng nên kìm nén cảm xúc để lắng nghe và đừng bao giờ cắt lời. Sự việc sẽ càng tồi tệ đi nếu người chồng cho rằng bản thân đang bị coi thường.

Giữ thái độ tích cực

Nói với người khác mình không thích hay không muốn thì rất dễ, nhưng cách nói ấy không hề có tính xây dựng. Bạn sẽ tìm ra đường dẫn đến giải pháp tích cực hơn bằng cách nói những gì bạn muốn. Ví dụ, thay vì nói “tôi không thích anh để phòng bừa bộn thế”, hãy nói “em luôn thích phòng chúng mình gọn gàng, sạch sẽ, anh thử dọn cùng em nhé?”.

Những điều phụ nữ không nên làm khi cãi nhau với chồng

Nhắc lại chuyện quá khứ

Khi cãi nhau với chồng, điều cấm kỵ bạn nên tránh đó là không moi móc chuyện quá khứ, không bới lông tìm vết. Ngay chính bản thân bạn cũng không muốn người khác “soi” vào chuyện cũ của mình, huống chi là những ông chồng khó tính.

Bạn nên nói thẳng vào vấn đề mình muốn tranh luận như vậy, việc tranh luận hay cãi vã sẽ diễn ra nhanh hơn và người nghe cũng dễ dàng hiểu vấn đề hơn.

Trong lúc cãi nhau cũng nên dùng những từ ngữ theo kiểu “góp ý, sửa đổi” để giúp chồng bạn hiểu mình sai ở chỗ nào để sửa chữa. Và đương nhiên, bạn cũng nên nhận một phần trách nhiệm để chồng hiểu rằng bạn là người công bằng.

cãi nhau với chồng
Những điều phụ nữ không nên làm khi cãi nhau với chồng

Chiến tranh lạnh

Đây là giải pháp các cặp đôi thường chọn sau khi xảy ra cãi vã, thậm chí “cuộc chiến” này còn kinh khủng và kéo dài hơn nhiều so với cuộc tranh cãi trước đó. Điều này không khó hiểu bởi sau khi cãi nhau, bạn muốn có khoảng lặng, có không gian riêng để suy nghĩ.

Nhưng điều này không có nghĩa bạn sẽ chung sống cùng với chồng mà không giao tiếp hoặc không làm bất cứ điều gì nếu có liên quan đến đối phương.

Điều này sẽ khiến chàng nghĩ rằng bạn đang tìm cách trả thù và dần dần anh ấy cũng có thể sẽ hành động như thế. Cuộc chiến tranh lạnh không khoan nhượng này sẽ là đầu mối gây nên những vết rạn hôn nhân.

Ngủ riêng

Sự va chạm thể xác sẽ khơi gợi những cảm xúc đặc biệt trong cơ thể, khiến khoảng cách giữa hai người được thu hẹp. Đây cũng là cách hóa giải tuyệt vời mọi rắc rối.

Ngay cả khi bạn và chồng vừa trải qua một cuộc tranh cãi kịch liệt thì cũng không có lý do gì để hai bạn phải ngủ riêng. Lời khuyên dành cho bạn là vẫn nên tiếp tục ngủ chung giường và đây có thể là “cầu nối” để hai bạn dễ làm hòa với nhau hơn.

Muốn giữ ngọn lửa trong hôn nhân, việc đầu tiên bạn muốn làm là bản thân bạn phải là một người phụ nữ thông minh trong cuộc sống và trong tất cả các mối quan hệ.