Các NXB thiệt hại hàng tỷ đồng do vi phạm bản quyền truyện tranh

1081

Vi phạm bản quyền truyện tranh các NXB thiệt hại hàng tỷ đồng trong mỗi năm, qua đó nó cũng đang rút ngắn đi sự sáng tạo của các họa sĩ.

Theo bản tin thời sự đưa tin, nếu tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả này xuất hiện trong vài năm tới thì các độc giả sẽ là nạn nhân của chính mình. Vì vậy, các tác giả cần phải đăng ký bản quyền cho bộ truyện tranh của chính mình.

Để có được một bộ truyện tranh xuất bản tại Việt Nam, các nhà xuất bản đã phải trải qua một trình tự khá phức tạp: tìm nguồn bản thảo; khai thác thẩm định nội dung; giao dịch bản quyền, trao đổi hợp đồng, điều khoản; đảm bảo tinh thần truyện gốc; có kế hoạch truyền thông; số lượng dự báo sẽ phát hành…

Vi phạm bản quyền truyện tranh
Vi phạm bản quyền truyện tranh

Thế nhưng trước khi đến được với tay bạn đọc, những tập truyện đã được đăng đầy đủ lên những trang web lậu. Vì vậy, có những đầu truyện rất hay và nổi tiếng, được nhiều độc giả quan tâm, nhưng các NXB lại lưỡng lự không nhập về.

Tuy nhiên, rất nhiều tác giả đều không mặn mà với việc đăng ký bản quyền. Vào thời điểm sắp sang năm mới 2019, các đơn vị in ấn đang gấp rút cho ra mắt nhiều bộ lịch cho năm mới với những bức ảnh được sử dụng để thêm phần bắt mắt. Thế nhưng, theo Cục bản quyền tác giả, rất nhiều trong số ảnh được sử dụng là chưa có bản quyền. Dù vậy, việc vi phạm bản quyền này rất khó xử lý, bởi hiện nay, chính các tác giả cũng chưa quan tâm tới việc đăng ký bản quyền cho các sản phẩm của mình.

Trong khi rất nhiều tác giả và người có quyền liên quan liên tục than thở, thậm chí bức xúc vì tác phẩm văn học nghệ thuật bị vi phạm bản quyền, phần lớn các địa phương đã triển khai tiếp nhận đăng ký bản quyền lại không có việc.

Nghịch lý này tồn tại dai dẳng nên thay vì đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan ngay tại địa phương, hiện nay, tác giả chỉ có thể đăng ký bản quyền với Cục Bản quyền tác giả hoặc văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Không chỉ tại Việt Nam, mà nhiều quốc gia khác, nạn vi phạm bản quyền truyện tranh cũng rất đáng báo động. 12% người Nhật thừa nhận thường xuyên truy cập các trang mạng không có bản quyền để truyện tranh và có tới 50% người Mỹ thừa nhận họ chỉ sử dụng các nguồn không có bản quyền.

Qua goccuocsong tìm hiểu, việc đăng ký bản quyền là một việc rất cần thiết đối với các tác giả, tránh tình trạng bản quyền của mình không bị sao chép, phát tán khắp nơi.