Mạng lưới những con sông ô nhiễm nặng nhất trên thế giới

722

Vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề được xã hội quan tâm, do quá nhiều rác thải và khí độc hại nên những con sông ô nhiễm nặng.

Những con sông từng được ví như biểu tượng, là sự sống, là nguồn nước sinh hoạt cho hàng triệu người nhưng cùng với thời gian đó nó đã biến thành dòng sông chết không thể hồi sinh. Theo đó, đời sống của con người cũng gặp khá nhiều khó khăn với sự ô nhiễm nguồn nước như thế này.

Sông Hoàng Hà (Trung Quốc)

Sông Hoàng Hà từng được coi là “niềm kiêu hãnh của Trung Quốc” vì lợi ích to lớn của nó: phù sa đất vàng màu mỡ và khả năng tưới tiêu gần 1 triệu km2.

sông ô nhiễm nặng
Sông Hoàng Hà (Trung Quốc)

Thế nhưng, ký ức người dân sống ven sông lại nhớ đến những thảm họa mà nó gây ra nhiều hơn: 5 lần đổi dòng nước, hơn 1.500 lần phá vỡ đê điều và không biết bao lần gây lũ lụt kinh hoàng như năm 1887, giết chết gần 2 triệu người và năm 1931, khoảng 1 triệu người tử vong.

Không chỉ thiên tai, ngày nay sông Hoàng Hà còn là nỗi ám ảnh kinh hoàng về một dòng sông ô nhiễm môi trường cho người dân Trung Quốc.

Sông Hằng (Ấn Độ)

Sông Hằng là con sông linh thiêng, được coi là biểu tượng của đất nước Ấn Độ bắt nguồn dãy Himalaya.

Tuy nhiên, trên hành trình qua các thành phố đang phát triển, các trung tâm công nghiệp, con sông linh thiêng từ nhiều năm nay phải hứng chịu ô nhiễm nặng nề.

Con sông không chỉ bị bức tử bởi rác thải công nghiệp mà còn bởi thói quen sinh hoạt của người dân. Họ giờ đây cũng phải vật lộn hàng ngày với ô nhiễm, với rác rến chất chồng và những xác chết nổi lềnh bềnh.

Ngoài ra, phong tục hỏa táng một phần thi thể rồi thả trôi trên sông cùng rác thải trực tiếp từ các bệnh viện do thiếu hệ thống lò đốt để xử lý là những nguyên nhân làm tăng sự ô nhiễm ở sông Hằng.

Nước sông Hằng bây giờ không thể dùng để ăn uống, tắm giặt được mà cũng không thể dùng trong sản xuất nông nghiệp vì tỷ lệ các kim loại độc như thủy ngân, chì, crom, nickel trong nước sông khá cao.

Sông Mississippi (Mỹ)

Sông Mississipi, con sông dài thứ 2 ở Mỹ, với 3.782km, bắt nguồn từ hồ Itasca, chảy qua hai bang Minnesota và Louisiana.

Con sông này đang trở nên cạn kiệt, khô cằn, ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người và phá hủy sự sống ở những vùng lưu vực con sông. Nếu con sông này “chết” thì hàng triệu người sẽ mất đi những nguồn sống của họ, sự đa dạng sinh học bị phá hủy trên diện rộng, nước ngọt sẽ thiếu trầm trọng và đe doạ tới an ninh lương thực.

Theo bản tin thời sự, những con sông này sẽ được gọi là sông chết nếu như không hồi sinh được chúng.