Nhiều cơ sở bơm tạp chất vào tôm có thể bị xử phạt hình sự

738

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bơm tạp chất vào tôm chảy nhớt, bốc mùi… rồi bán cho nhà hàng, khách sạn.

Theo tin thời sự , tại hiện trường công an ghi nhận những con tôm đã chảy nhớt, bốc mùi đáng ra phải bỏ đi nhưng lại được chủ cơ sở phù phép để thành những con tôm sú căng phồng, đẹp mắt. Chủ cơ sở đã thừa nhận mua tôm chết trên thị trường về bơm tạp chất và bán cho các nhà hàng, khách sạn.

cơ sở bơm tạp chất vào tôm
cơ sở bơm tạp chất vào tôm

Loại bột màu trắng được xác định là hỗn hợp bơm vào tôm. Sau khi được bơm tạp chất, trung bình trọng lượng của con tôm sẽ được tăng lên từ 10 – 30% trọng lượng cơ thể, nghĩa là cứ 10kg tôm bơm tạp chất được bán ra thị trường đồng nghĩa trong đó có khoảng 3kg tạp chất.

Theo giá bán trên thị trường hiện nay, 1kg tôm loại to có giá dao động từ 350 – 400.000 đồng/kg. Vì vậy, nếu tiêu thụ trót lọt toàn bộ 80kg tôm đã bơm tạp chất, chủ hàng có thể thu lợi bất chính hơn 3 triệu đồng.

Theo lời khai của chủ cơ sở, loại tạp chất này có tên CMC, trên bao gói ghi rõ ràng xuất xứ từ Trung Quốc. CMC được hòa tan với nước, cho ra một chất đặc sệt. Sau đó, được bỏ vào máy đánh cho nhuyễn trước khi bơm vào tôm. Tạp chất được cho vào máy chứa, sau đó dùng máy nén áp suất cao đưa đến từng đầu dây bơm.

Người bơm chỉ cần bóp nhẹ đầu kim bơm thì tạp chất sẽ theo đó đi vào tôm. Tạp chất được các đối tượng sử dụng phổ biến nhất là CMC và rau câu.

Theo cảm quan bên ngoài, nếu con tôm có đuôi dạng ra, thân phù lên, các đốt trên lưng nở to ra thì nguy cơ chúng có chứa tạp chất bên trong.

Khi các cơ sở bơm tạp chất vào tôm sẽ bị xử phạt hành chính và xử lý theo hình sự. Theo đó, tại khoản 5, Điều 16 Nghị định 178 về xử lý vi phạm hành chính trong an toàn thực phẩm quy định các khung hình phạt từ cá nhân vi phạm tới tổ chức sơ chế, chế biến đưa tạp chất vào tôm và thủy sản.

Mức xử phạt với cá nhân thấp nhất là 300.000 đồng; với tổ chức là 100 triệu đồng, cao nhất là 3,5 lần giá trị lô hàng. Vừa rồi tại Cà Mau, liên ngành đã xử lý một trường hợp hơn 50 triệu đồng.

Tạp chất để bơm vào tôm thường là agar hay còn gọi là rau câu. Đây là một hình thức gian lận thương mại, làm cho con tôm nặng lên khi bán cho doanh nghiệp chế biến chứ không ảnh hưởng đến chất lượng thịt tôm.

Theo goccuocsong, hiện cơ quan chức năng đã biên bản tiêu hủy hơn 1 tạ tôm các loại; đồng thời lấy mẫu các phụ gia tạp chất mang đi kiểm định.