Cảnh báo nhiễm ấu trùng sán lợn trên diện rộng

835

Gần đây, nhiễm ấu trùng sán lợn được phát hiện ở thịt lợn của một trường mầm non tỉnh Bắc Ninh. Bệnh sán lợn đang lây lan nhiều trên thị trường.

Trong số 904 mẫu máu xét nghiệm có 108 mẫu nhiễm ấu trùng sán lợn, chiếm tỉ lệ 11.95%. Qua đó, những con lợn nghi ngờ bị nhiễm được xét nghiệm kiểm tra đã cho thấy ấu trùng sán với mật độ rất cao, 50-70 nang ấu trùng trong một kg thịt. Các bộ phận của lợn như: cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng.

Tình trạng nhiễm bệnh rất cao gây ảnh hưởng rất nhiều cho cuộc sống của người dân, khả năng lây lan lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rông. Việc sinh hoạt, ăn uống của người dân địa bàn trên liên quan đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa chế biến kĩ.

nhiễm ấu trùng sán lợn
nhiễm ấu trùng sán lợn

Sau khi có kết quả xét nghiệm, viện đã thông báo cho địa phương để có phương án tổ chức phòng chống dịch bệnh. Song, đến hiện tại việc điều trị cho những người nhiễm bệnh sán lợn rất ít.

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm ấu trùng sán lợn là ăn nem chua, thịt lợn tái, tiết canh… ở những con lợn mắc bệnh. Tuy nhiên, ngay cả khi không ăn những thực phẩm này cũng mắc bệnh nếu ăn phải thức ăn, nước uống không nấu chín, đun sôi có nhiễm trứng sán dây/ấu trùng sán lợn; hoặc tay có trứng sán dây/ấu trùng sán lợn cầm nắm thức ăn sau khi dùng phân chưa qua xử lý để canh tác, không rửa tay chân sạch sẽ đưa lên miệng thì vẫn có thể mắc bệnh.

Khi trứng sán vào đường tiêu hóa sẽ nở thành ấu trùng dưới tác dụng của dịch dạ dày di chuyển xuống ruột non. Ấu trùng chui qua thành ruột vào máu theo vòng tuần hoàn rồi tới cư trú ở bất kỳ các cơ quan nào trong cơ thể và sẽ hóa nang.

Bệnh ấu trùng sán lợn nếu người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn nếu nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,…

Nếu ấu trùng sán lợn khu trú trong mắt có các triệu chứng: mắt mờ, bong võng mạc, tăng nhãn áp. Ở trong cơ hoặc dưới da xuất hiện các u nhỏ bằng hạt lạc. Trường hợp ấu trùng đến dạ dày thoát nang bám dính vào ruột non phát triển thành sán trưởng thành trong đường ruột.

Theo tin thời sự, điều trị ấu trùng sán dây/ấu trùng sán lợn trong não, trong cơ, dưới da thường mất 2 – 5 đợt, khoảng 15 – 20 ngày mỗi đợt và mỗi đợt cách nhau 10 – 20 ngày. Nếu được phát hiện sớm người bệnh sẽ khỏi hẳn các triệu chứng do ấu trùng sán gây ra, tuy nhiên một số trường hợp có thể để lại hiện tượng các nốt vôi hóa trong não. Bệnh nguy hiểm ở chỗ, một khi đã xâm nhập vào cơ thể, những ấu trùng này phát triển nhanh và gây nhiều biến chứng cho người bệnh.