Cẩn trọng với lũ, người dân căng mình bảo vệ lúa chính vụ

485

Nông dân vùng đầu nguồn sông Cửu Long vẫn chưa hết nỗi lo bởi theo dự báo, lũ chính vụ vào giữa tháng 10 sẽ có khả năng vượt mức báo động 3.

Tin thời sự – Lũ là một phần không thể thiếu của người dân ĐBSCL. Từ năm 2011, phải đến năm nay, người dân vùng đồng bằng mới được đón một mùa lũ đẹp. Tuy nhiên, đi kèm với niềm vui lại là những nỗi lo.

Trong vụ lúa Thu Đông năm nay, vùng ĐBSCL gieo sạ 535.600ha. Đến nay, diện tích lúa bị thiệt hại chỉ khoảng 1.162ha. Dù mực nước đang chững lại nhưng Bộ NN&PTNT vẫn yêu cầu các địa phương không nên chủ quan bởi vào giữa tháng 10, lũ có khả năng vượt báo động 3.

bảo vệ lúa chính vụ

Lo ngại nước sẽ dâng cao, các địa phương đã yêu cầu người dân hạn chế xuống giống lúa vụ Thu Đông (lúa vụ 3) ở những vùng đê bao kém an toàn. Đến nay, diện tích xuống giống lúa vụ 3 ở ĐBSCL là hơn 500.00ha, thấp hơn khoảng 200.000ha so với kế hoạch ban đầu. Trong những ngày đầu tháng 10 này, mực nước lũ ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, nông dân vẫn chưa hết nỗi lo bởi theo dự báo, lũ chính vụ vào giữa tháng 10 sẽ có khả năng vượt mức báo động 3.

Trong mùa lũ năm nay, nước lên cao bất thường, nông dân rất vất vả trong việc gia cố đê, bảo vệ lúa mỗi khi triều cường xuất hiện cùng với lũ. Hiện mực nước đã cách mặt đê khoảng 15cm. Dù hiện nay tình hình đã tạm ổn, người dân vẫn rất lo lắng bởi theo dự báo, vào giữa tháng 10 sẽ có một đợt triều cường lớn.

Nếu nông dân trồng lúa vùng đầu nguồn lo lắng 1, người dân chuyên cây ăn trái vùng hạ nguồn lo lắng 10. Năm nay lũ về sớm và kéo dài, nhiều vườn cây ăn trái bị nước bao vây nhiều tháng. Khác với lúa, cây ăn trái rất mẫn cảm với nước, chỉ cần ngập một vài ngày, vườn cây ăn trái sẽ bị thối rễ, rụng trái. Trong khi đó, để có được một vườn cây cho trái, nông dân mất ít nhất 3 năm chăm sóc. Nhiều chủ vườn cây ăn trái đang như “ngồi trên đống lửa” bởi dự báo đỉnh lũ giữa tháng 10 sẽ cao bất thường.

Theo goccuocsong, nhờ những giải pháp ứng phó mà đến nay vùng ĐBSCL vẫn an toàn dù lũ đã gây thiệt hại gần 1.800ha lúa Hè Thu và Thu Đông. Trước dự báo đỉnh lũ sẽ xuất hiện vào giữa tháng 10 và có khả năng vượt mức báo động 3, các địa phương cần phải tiếp tục xây dựng kịch bản ứng phó. Còn khoảng 10 ngày nữa đợt triều cường giữa tháng 10 sẽ đến. Theo dự báo, lũ cũng sẽ đạt đỉnh vào thời điểm này. Sự chủ động là không thừa khi lũ ở ĐBSCL ngày càng diễn biến bất thường và khó dự báo.