Những mẹo đơn giản dùng cho tủ lạnh mà các bà nội trợ nên biết

1913

Mẹo đơn giản dùng cho tủ lạnh để tránh khỏi các mùi hôi khó chịu, cũng vì thế mà khả năng tiêu thụ điện ở tủ lạnh khá là cao.

Không thể phủ nhận, tủ lạnh trong gia đình là thiết bị hữu dụng, không thể thiếu của mỗi nhà. Tuy nhiên, khi vật giá leo thang thì việc sử dụng bất cứ thiết bị nào cũng cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng. Dưới đây là một số mẹo vặt giúp bạn sử dụng tủ lạnh một cách tiết kiệm nhất, cũng khử đi mùi hôi trong tủ lạnh.

Tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh

mẹo đơn giản

Chọn tủ lạnh tiết kiệm điện

Đầu tiên bạn nên chọn tủ lạnh tiết kiệm điện nhất để sử dụng. Khi mua tủ lạnh cần chú ý những điều như sau.

– Lựa chọn tủ lạnh có dung tích vừa đủ với nhu cầu, không nên to quá và cũng không nên nhỏ quá, nên lựa chọn tủ đủ yêu cầu sử dụng gia đình.

– Chọn tủ lạnh màu cũng là biện pháp tiết kiệm điện, nên chọn màu sáng không nên chọn màu tối, vì màu tối hấp thụ điện dễ hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ tiêu chuẩn

Một số quan niệm sai lầm cho rằng: bảo quản thực phẩm càng lạnh thì càng tốt. Tuy nhiên, mỗi loại vi khuẩn hay nấm lại có một ngưỡng nhiệt độ khác nhau, và nhiệt độ lạnh có thể ức chế được loài vi khuẩn hay nấm này, nhưng phần lớn vi khuẩn hay nấm khác thì sao? Hơn thế nữa, việc bạn sử dụng nhiệt độ cao còn gây ra tốn một lượng lớn điện năng tiêu thụ.

Khoa học đã chứng minh và đưa ra được nhiệt độ ức chế hoạt động tốt nhất là 7-8 độ với ngăn mát và ngăn đông là dưới 0 độ. Sử dụng theo cách này, nếu bạn sử dụng nhiệt độ -5 độ cho tủ đông thay vì -10 độ như thông thường, bạn sẽ tiết kiệm đến hơn 25 % điện năng tiêu thụ/tháng.

Không nên để “nhồi nhét” thực phẩm vào trong tủ lạnh

Tất nhiên, gia đình bạn có một lượng lớn thực phẩm trong mỗi mùa Tết, và bạn muốn chúng được hoàn toàn an toàn khi sử dụng, tuy nhiên, cũng đừng nhồi nhét thực phẩm chỉ vì bạn vẫn còn một vài thực phẩm nữa vẫn chưa được cho vào tủ bạn nhé! Vì khi bạn nhồi nhét chúng, bạn đã làm tủ lạnh phản tác dụng – vừa làm hỏng thực phẩm lại vừa tốn điện.

Không nên để tủ lạnh rỗng

Bạn cũng không nên để chúng quá rỗng, bởi khi đó phần khí lưu thông quá lớn, làm chúng mất nhiều thời gian và năng lượng để bù đắp (đặc biệt khi bạn mở tủ, năng lượng sẽ mất đi nhanh hơn mức bình thường). Vì vậy giải pháp cho bạn trong trường hợp này là sử dụng những tấm xốp. Những tấm xốp có tính dẫn nhiệt rất kém mà lại rất dễ tìm, việc sử dụng chúng để đặt vào không gian rỗng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn.

Mẹo khử mùi hôi trong tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh là bước đơn giản nhất trong việc khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả. Bạn tắt tủ lạnh và đưa hết tất cả thực phẩm được bảo quản ra ngoài, đồng thời loại bỏ những thức ăn đã hư hỏng, hết hạn sử dụng.

Pha muối với nước ấm, sau đó tháo hết các kệ tủ lạnh ra, chà rửa sạch sẽ, lau khô tất cả các ngăn, đặc biệt lau sạch các thành và đáy tủ. Mở cửa tủ lạnh cho tủ thông thoáng và nhanh khô.

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn

Theo goccuocsong, chanh tươi dùng 1 đến 2 quả, cắt mỏng bỏ vào các ngăn của tủ lạnh. Tinh dầu tự nhiên có trong quả chanh sẽ giúp hút hết các mùi hôi trong tủ lạnh.

Vỏ cam, quýt có chứa tinh dầu thơm tự nhiên, nên bạn có thể đem vỏ cam, quýt rửa sạch và lau khô, sau đó đặt vào các góc cạnh trong tủ lạnh. Sau khoảng 3 ngày, vỏ cam quýt sẽ hút sạch mùi hôi trong tủ.

Sử dụng chè (trà). Lấy khoảng 50g trà ướp hoa bỏ vào tủ lạnh, tinh dầu trong chè sẽ hấp thụ mùi hôi, bạn có thể sử dụng túi chè này khoảng 1 tháng, sau đó lấy đem phơi dưới ánh mặt trời và sử dụng tiếp. Cách này vừa đơn giản, hiệu quả mà còn tiết kiệm.

Bạn cũng có thể dùng bã cà phê để khử mùi, chỉ cần đặt bã cà phê vào tủ lạnh, sau một ngày bạn sẽ thấy hiệu quả.

Khăn bông. Dùng một chiếc khăn bông sạch, để gọn vào ngăn trên tủ lạnh để hút mùi. Sau một thời gian bạn mang ra giặt sạch rồi tiếp tục bỏ vào tủ lạnh để khử mùi.

Xem thêm: 3 cách gấp hộp giấy Origami đẹp và độc đáo