Mẹo bảo quản rau củ quả và thực phẩm tươi lâu hơn

1065

Muốn giữ cho rau củ quả và các thực phẩm khác được tươi lâu hơn, ngoài việc bảo quản trong tủ lạnh vẫn còn nhiều mẹo vặt đơn giản.

Đừng rửa hoa quả

Nghe có vẻ hơi kỳ cục nhưng quả thực, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu không rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh (hoặc chạn bếp) bởi vì khi bạn rửa, chúng sẽ bị mất đi “lớp bảo vệ tự nhiên” để tránh bị thối rữa hay có mùi. Nếu hoa quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau.

Đặt khăn giấy bên trong túi rau

Nhiều bạn vẫn thường có thói quen rửa sạch rau rồi cho vào tủ lạnh. Cách làm này khiến rau dễ bị thối vì lượng nước bám lại trên rau còn nhiều. Hãy đặt tờ giấy ăn bên dưới hộp đựng hay bên trong túi để hút bớt nước, giúp rau tươi và để được lâu hơn.

Mẹo bảo quản rau củ quả đúng cách
Mẹo bảo quản rau củ quả đúng cách

Hoa quả và rau xanh đều “thích” sự khô ráo

Ẩm ướt chỉ khiến cho chúng nhanh bị mùi. Một mẹo hữu ích để ngăn chặn hiện tượng này đó là đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả hoặc rau. Miếng giấy này có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.

Không phải tất cả rau quả đều có thể bảo quản trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa chuột và cà chua nên bảo quản với nhiệt độ phòng. Nếu để trong tủ lạnh, ớt sẽ mất đi độ giòn, trong khi đó, dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.

Rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh cho tới khi chín. Bởi vì, chúng sẽ thối rữa rất nhanh.

Bông cải xanh và súp lơ hợp nước

Cách tốt nhất để bảo quản bông cải xanh là đặt thân của chúng trong nước lạnh rồi dùng khăn ẩm trùm lên phía trên. Đừng quên thay nước và làm ướt khăn thường xuyên.

Súp lơ cũng có thể bảo quản bằng cách bọc khăn ướt hoặc màng bọc thực phẩm có đục lỗ nhỏ để thông khí.

Muốn giữ cho rau cần, rau xà lách, bông cải tươi lâu cách đơn giản dùng giấy bạc bọc phần thân của rau lại, sau đó mới cho vào tủ lạnh. Cách này sẽ giữ cho rau tươi ngon từ 2-3 tuần.

Bảo quản bơ đúng cách

Quả bơ chưa chín nên được đặt trong túi giấy dày hoặc bọc với giấy báo và giữ ở nhiệt độ phòng cho tới khi chín. Sau khi chín, bạn hãy đặt quả bơ trong túi bóng và cho vào tủ lạnh.

Nho: Dùng dây treo riêng từng chùm

Để giữ nho tươi lâu bạn phải chọn những quả già, ngon không bị sâu hoặc côn trùng ăn, ngoài ra nên treo nhỏ riêng từng chùm ở căn phòng khô, mát mẻ, phòng tối ban ngày nhưng ban đêm có đèn thắp sáng. Người nông dân thường ngâm nho vào nước trong vòng 1,5 tháng trước khi thu hoạch.

Dưa chuột

Quả dưa chuột sẽ lớn rất nhanh, vì vậy bạn chỉ để được từ 3 đến 4 ngày là thịt quả sẽ bị xốp ăn không ngon. Để giữ cho dưa chuột tươi lâu hơn, hãy chọn những quả tươi, cùi dày và không bị bầm dập hay trầy xước. Lấy chiếc chậu và đặt cuống quả xuống dưới, sau đó đổ nước sạch ngập 1/3 quả. Đồng thời nếu thay nước hằng ngày bạn có thể giữ dưa chuột tươi lâu mà không sợ bị hỏng.

Dưa hấu

Muốn giữ được dưa tươi lâu, thì ngay từ đầu khâu chọn dưa vô cùng quan trọng. Bạn phải chọn loại dưa vỏ cứng, mới chín, bỏ cuống ở núm.

Nếu mua nhiều, thì bạn cứ bỏ mỗi quả vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau đó chuyển tất cả dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Luôn giữ dưa ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu ô xi là được.

Cà chua

Nhiều người có thói quen cất cà chua trong tủ lạnh, tuy nhiên, cách bảo quản loại nông sản này tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C). Khi cho cà chua vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ngăn cản quả chín tiếp, làm mất đi hương vị tươi ngon vốn có, đồng thời, vỏ cà chua bị nhăn nhúm, khô, dễ mất nước và bị vỡ khi cắt thái.

Trong trường hợp cà chua đã chín mọng và chưa có ý định sử dụng ngay, các bà nội trợ nên bỏ cà chua vào tủ lạnh để tránh hư thối.

Hy vọng với những mẹo vặt bảo quản mà goccuocsong chia sẻ trên, rau củ quả nhà bạn sẽ tươi lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng.