Lời Phật dạy về tha thứ: Buông bỏ để tìm về sự thanh thản cho bản thân

712

Lời Phật dạy về tha thứ chứa đựng những triết lý sâu sắc, đòi hỏi ta phải suy ngẫm mới hiểu và tìm ra thấu cảm cho bản thân. Tha thứ không dễ, nhưng không phải là lý do để ta đè nặng lên tâm trí những hận thù, oán niệm. Cùng Goccuocsong lắng nghe lời Phật dạy về tha thứ để tìm thấy sự thanh thản cho tâm hồn.

Những lời Phật dạy về tha thứ trong cuộc sống

Những lời Phật dạy về tha thứ
Những lời Phật dạy về tha thứ
  1. Đức Phật nói rằng có đau khổ thì mới có được an lạc. Chỉ khi khi trải qua đau khổ chúng ta mới quý trọng những ngày tháng tươi đẹp. Chính những hoàn cảnh dẫn đến sự đau khổ thì chúng ta mới có cơ hội tăng trưởng trí tuệ và từ bi.
  2. Cố chấp không tha thứ sẽ làm bản thân chúng ta đau khổ. Trong cuộc đời con người ai cũng sẽ có những lúc lầm lỗi. Sẽ có những lúc vô tình làm tổn thương người khác. Không nên oán trách, ghét bỏ hay cô lập họ. Hãy cảm thông và tha thứ cho sai lầm của người khác. Để có thể tự tha thứ cho bản thân mình những khi mình cũng sai lầm.
  3. Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản. Nếu không thể buông bỏ những lỗi lầm mà người khác gây ra cho mình thì cũng không thể buông bỏ được sự hận thù, đau khổ khỏi bản thân.
  4. Tha thứ là cách duy nhất để buông bỏ phiền não. Tha thứ cũng là phúc khí lớn nhất của đời người. Trong đời người kể từ khi sinh ra sẽ phải gặp rất nhiều những việc không hài lòng. Có thể sẽ gặp phải những người không vừa mắt. Nếu không học được cách tha thứ sẽ làm bản thân rất đau khổ và sống rất mệt mỏi.

Suy ngẫm và luyện tập lòng tha thứ theo lời Phật dạy

Phật dạy: “Chỉ có sự tha thứ mới làm tâm hồn ta thanh thản”. Vì vậy mà chỉ có tha thứ mới mang lại sự an lạc trong tâm hồn. Tha thứ không chỉ cho người khác, mà cả bản thân mình.

Trong cuộc sống, có không ít người sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Nhưng khắt khe với bản thân hoặc ngược lại. Điều này, vô tình gây thương tổn cho chính ta và người khác. Nếu ví lỗi lầm là vết thương, thì oán niệm chỉ thêm khắc sâu vết thương đó. Dù oán niệm đó đến từ bản thân ta hay người khác cũng mang đến nỗi đau như nhau.

Đức Phật dạy rằng: “Giữ hận thù trong lòng cũng giống như uống thuốc độc và hi vọng người khác sẽ chết”. Và chính “thuốc độc” này cũng khiến ta chết dần chết mòn. Do vậy, tìm kiếm sự tha thứ từ người khác, từ bản thân ta là học cách để vết thương tự chữa lành.

Tha thứ là kho báu lớn nhất của cuộc đời. Mong rằng những lời Phật dạy về tha thứ trên đây có thể giúp bạn tìm thấy động lực để tha thứ, tìm lại sự thanh thản cho tâm hồn.

Xem thêm những lời Phật dạy về cuộc sống đầy ý nghĩa:

Lời Phật dạy về hạnh phúc – Lắng nghe và suy ngẫm để hạnh phúc hơn

Những câu nói hay về duyên phận càng suy ngẫm càng thấy đúng