Duyên và nợ trong tình yêu qua những lời dạy của đức Phật

746

Duyên và nợ trong tình yêu là những khái niệm không quá xa lạ. Người ra thường nói, có duyên mới gặp có nợ mới ở bên nhau dài lâu. Liệu sự thực có phải như vậy? Cùng Goccuocsong lắng nghe những lời Phật dạy về duyên nợ để suy ngẫm và thấu cảm.

Lời Phật dạy về duyên và nợ trong tình yêu

Lời Phật dạy về duyên và nợ trong tình yêu
Lời Phật dạy về duyên và nợ trong tình yêu

Nói đến duyên và nợ trong tình yêu, tương truyền rằng đức Phật đã từng kể lại một câu chuyện như sau:

Xưa có 1 chàng trai đau khổ vì không lấy được người con gái mà mình yêu. Anh ta tìm lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy.

– Tại sao Con yêu cô ấy nhiều như thế mà cô ấy vẫn đi lấy người khác?

Sư thầy mỉm cười và cho anh chàng xem 1 chiếc gương. Trong đó có hình ảnh 1 cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường.

Mọi người đi qua đều bỏ đi…

Chỉ có 1 anh chàng dừng lại nhưng cũng chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng bỏ đi.

Mãi sau có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn.

Sư thầy nhìn anh chàng và nói:

“Kiếp trước anh mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô ấy, đó chính là chữ NỢ, anh chỉ có DUYÊN với người Con gái ấy thôi!”

Nhờ cuộc gặp gỡ ở kiếp trước mà kiếp này cô gái yêu thương chàng trai để trả nợ ân tình là manh áo. Và cô lấy người chồng để báo đáp chữ “nợ” vì đã chôn cất cô.

Vì vậy mà, Phật dạy: “Người vợ ở kiếp này là người mà bạn chôn ở kiếp trước, đến để trả ơn cho bạn”. Ân tình ở kiếp trước mang đến duyên nợ ở kiếp này.

Suy ngẫm về duyên và nợ trong tình yêu

Trong quan niệm của Phật giáo, cuộc sống là luân hồi. Con người sẽ trải qua những kiếp khác nhau. Duyên nợ, phúc phần ở kiếp này là quả của kiếp trước. Như câu chuyện bên trên, tình duyên của con người cũng dựa theo quy luật ấy. Con người ta thường cầu mong Đức Phật để tìm được người mình thương yêu. Thế nhưng, dù cầu cũng chỉ cầu được cơ duyên chứ không thể cầu được người. Mà duyên ấy cũng phải do con người hành thiện, tích đức, tự nỗ lực mà ra, Phật chỉ kết nối chứ không thể ban cho.

Trên đời này, có duyên tiền định thì mới gặp nhau, có phận kiếp trước thì mới yêu nhau mà có nợ thì mới bên nhau trọn đời. Đức Phật dạy rằng: “Tu trăm năm mới cùng chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối”. Mối duyên vợ chồng chỉ có một, mối duyên ấy phải dựa trên sự chân thành, phải nỗ lực vun đắp, cố gắng thật nhiều mới có được.

Duyên và nợ trong tình yêu đôi khi biểu hiện rất rõ ràng nhưng cũng không ít lần khiến ta hoang mang, vô định. Thế nhưng tin vào duyên phận, cầu phúc, hành thiện, sớm hay muộn bạn cũng sẽ gặt hái được quả ngọt. Đọc thêm những lời Phật dạy về nhân sinh ngay tại đây:

Lời Phật dạy về tha thứ: Buông bỏ để tìm về sự thanh thản cho bản thân

Lời Phật dạy về hạnh phúc – Lắng nghe và suy ngẫm để hạnh phúc hơn