Lỗi chạm tay trong bóng đá và những điều cần biết?

132

Có lẽ lỗi chạm tay trong bóng đá chính là lỗi hay xảy ra nhất trong một trận đấu bóng đá. Hãy cùng goccuocsong.net tìm hiểu kỹ hơn về lỗi này nhé!

1.Lỗi chạm tay trong bóng đá được hiểu như thế nào?

Lỗi chạm tay trong bóng đá

Ngoài thủ môn ra thì bất cứ cầu thủ nào khi thi đấu cũng không được sử dụng đôi tay của mình để chơi bóng. Nhưng thủ môn cũng chỉ được phép bắt bóng trong khu vực của mình. Ngoài khu vực đó sẽ bị coi là lỗi chạm tay trong bóng đá. Đó được coi là hành vi phạm luật và sẽ bị trọng tài thổi còi trên sân bóng ngay.

Bất cứ khi nào cầu thủ cố ý chạm bóng bằng cánh tay, khuỷu tay, cẳng tay, bàn tay hay ngón tay thì đều được coi là chạm tay vào bóng. Những chấn thương thường xảy ra trong bóng đá cũng đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

2.Lỗi chạm tay trong bóng bị xử phạt thế nào

Khi chạm tay vào bóng thì chắc chắn sẽ bị thổi phạt. Tùy vào tình huống mà hình thức xử phạt khác nhau. Nếu vô tình thì không thẻ, cố ý thì trong tình huống càng nguy hiểm, mức phạt càng nặng. Có thể chỉ là thẻ vàng, gần cầu môn thì phải phạt nặng, cản phá một cú chắc chắn vào thì phạt thẻ đỏ, giải đá lớn có thể bị treo giò, còn đá giao hữu thì cho nó đá phạt

Theo FA, một tình huống bị xem là “dùng tay chơi bóng” nếu như cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hoặc cánh tay về phía trái bóng, đồng thời được xác định tùy theo khoảng cách giữa cầu thủ và bóng.

Tuy nhiên, ngay cả khi tốc độ của trái bóng đang đi rất nhanh và tình huống va chạm chỉ diễn ra trong tích tắc thì cũng không ai dám khẳng định chính xác rằng một cá nhân cố tình “dùng tay chơi bóng” hay không? Trong tương lai, vấn đề này chắc chắn vẫn sẽ là một thử thách nan giải đối với công tác trọng tài nói chung.

Luật hiện hành quy định rằng chỉ những pha bóng chạm tay có chủ đích mới bị phạt bởi trọng tài. Song Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) có thể sẽ thay đổi nó trong cuộc họp vào tháng 3 tới ở Aberdeen, Scotland. Theo đó, nếu tác động của cú chạm tay, dù không cố ý, dẫn đến bàn thắng, thì cầu thủ thực hiện hành động chạm tay cũng sẽ bị phạt.

3.Làm thế nào để không vi phạm lỗi để bóng chạm tay?

Lỗi chạm tay trong bóng đá nguy hiểm như vậy thì làm thế nào để phòng tránh. 

– Cách 1: Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ bị phạt khi cố tình để bóng chạm tay. Vì trên thực tế, đôi khi sử dụng tay sẽ giúp cầu thủ tránh chấn thương. Và rất nhiều trường hợp bóng vô tình đập vào tay.

– Cách 2: Khi thi đấu, bạn hãy ép sát 2 tay về phía người. Hạn chế tối đa các hành động vung tay chân, nhất là khi chuẩn bị tham gia pha bóng.

– Cách 3: Luyện tập thường xuyên cùng đồng đội. Khi khả năng và trình độ của bạn cao hơn, rủi ro mắc lỗi lỗi chạm tay trong vòng cấm của bạn sẽ thấp hơn. Vì vậy hãy chăm chỉ luyện tập thường xuyên nhé.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc nhé! Mời bạn tham khảo thêm chấn thương cơ háng khi đá bóng có biểu hiện gì nhé.