Bị lừa đảo sang Nhật, nhiều lao động điêu đứng nơi đất khách

927

Tin vào lời quảng cáo về một công việc tốt ở nước ngoài với mức lương cao, nhiều lao động nghèo đã “tiền mất tật mang” vì dính bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động.

Theo tin thời sự, hàng trăm lao động tố bị Giám đốc Công ty Youko (trụ sở tại TP.HCM) có dấu hiệu lừa gạt, chiếm dụng mỗi người hơn 8.000 USD. Hàng trăm nạn nhân sau khi được Giám đốc Công ty TNHH Youko đưa sang Nhật đã trở thành những người lưu trú bất hợp pháp. Trong số hàng trăm nạn nhân, có người may mắn đã trở về, nhưng cũng còn nhiều người buộc phải ở lại vì không có tiền.

nhiều lao động bị lừa đảo nhật lừa bán

Anh Bình An (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết, khởi đầu anh là một nạn nhân cũng đã đóng tiền cho Công ty Youko hơn 6 tháng nhưng không được đi. Nhưng sau đó, khi biết vợ anh đang làm việc tại Nhật Bản, bà Phương, Giám đốc Công ty Youko đã nhờ anh kết nối. Theo anh, cả hai vợ chồng đã vô tình bị Giám đốc Công ty này lợi dụng, từ đó mới nghi ngờ công ty này có cách thức lừa đảo lao động vô cùng tinh vi.

Được biết, các lao động sang Nhật đều không có việc làm, và họ cũng mất liên lạc với Giám đốc Công ty Youko. Không những thế, bà Phương – Giám đốc Công ty Youko – đã đưa hàng trăm người lao động sang Nhật Bản bằng visa du lịch chỉ có thời hạn 15 ngày. Và khi visa hết hạn, nhiều người đã lâm vào cảnh điêu đứng vì lưu trú bất hợp pháp.

Mới đây, công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 04 tháng đối với một đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của gần 200 lao động có mong muốn đi lao động xuất khẩu tại Nhật Bản.

Trước đó, đối tượng này đã từng làm nhân viên môi giới lao động cho công ty Vinagimex- đơn vị được cấp phép tuyển dụng lao động đi Nhật. Nắm bắt được cách thức cũng như quy trình, đối tượng đã thuê nhà lập văn phòng công ty riêng, mở lớp dạy tiếng Nhật, phát tài liệu, đồng phục có in logo tên Công ty Vinagimex để tạo niềm tin cho người lao động.

Đối tượng thu của mỗi lao động từ 2.500 USD đến 4.500 USD nhưng không làm thủ tục cho trường hợp nào. Qua điều tra xác định, đối tượng không được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài hoặc liên kết với các cơ quan có chức năng tương tự.

Trong khi đó theo goccuocsong, qua xác minh, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM khẳng định, Công ty TNHH Youko hoàn toàn chưa được cấp phép để thực hiện việc đưa người lao động sang kết nối công việc tại Nhật Bản.