Hồ Tây lên tới 20 tấn cá chết, Hà Nội vớt trong 3 ngày

816

Hồ tây vớt được 20 tấn cá chết, là những loại cá dầu và do thời tiết thay đổi đột ngột nên cá mới chết nhiều như vậy.

Theo bản tin thời sự ngày hôm nay, như ghi nhận vào ngày 9/7 hiện tượng cá chết hàng loạt vẫn tiếp tục diễn ra.

Cá chết phủ trắng cả một góc hồ. Phần lớn là cá nhỏ nhưng cũng có nhiều con cá to chết rải rác ở ven hồ, tập trung nhiều ở phía đường Trích Sài.

Cá chết phủ trắng cả một góc hồ tây
Cá chết phủ trắng cả một góc hồ tây

Quận Tây Hồ huy động gần 100 người thuộc nhiều lực lượng như công nhân môi trường, thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ vớt cá chết.

Nguyên nhân được cho là do thời tiết thay đổi bất thường. “Cá chết từ hôm kia khi trời đang nắng kinh khủng đột nhiên chuyển mưa”, một người dân sống gần hồ cho biết.

Vào ngày 10/7, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, thành phố đã cơ bản vớt xong số cá chết tại hồ Tây; khoảng hơn 20,5 tấn cá chết đã được thu gom trong 3 ngày qua và đem đi tiêu hủy tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn).

Hiện tượng cá chết tại hồ Tây đã diễn ra rải rác trong khoảng một tháng qua và xuất hiện số lượng lớn từ chiều 8/7, tập trung ở khu vực đường Vệ Hồ, Trích Sài. Theo nhà chức trách địa phương, hơn 90% cá chết là cá dầu và do “thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng nóng kéo dài sang mưa giông”, trong khi thời gian này vào mùa sinh nở nên cá không thích nghi kịp.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, đơn vị này đã tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm, song “nhiều khả năng nguyên nhân khiến cá chết không phải do nguồn nước”.

Hiện lượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây còn lại rất ít. Lực lượng chức năng bố trí một số thuyền nhỏ đi ven hồ để vớt cá mắc trong các khe đá.

Quận Tây Hồ cũng đã cử lực lượng phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực có cá chết.

Vào ngày 10/7 vớt được 20,5 tấn cá chết ở hồ Tây
Vào ngày 10/7 vớt được 20,5 tấn cá chết ở hồ Tây

Trước đó tháng 10/2016, tại hồ Tây ghi nhận khoảng 200 tấn cá chết nổi trắng mặt hồ. Nhà chức trách đã phải cử hơn 1.000 công nhân tiến hành thu gom cá trong nhiều ngày. Sau vụ việc, toàn bộ hồ Tây đã được tiến hành xử lý để làm sạch nguồn nước và cung cấp oxi cho hồ.

Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía Tây Bắc trung tâm TP Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.