Xử lý nghiêm hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

1029

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có văn bản đề nghị lực lượng chức năng xử nghiêm hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Bản tin thời sự – Nhiều vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra do không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn khi ngồi trên xe hoặc lái mô tô, xe máy.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến người đi mô tô, xe máy vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm.

không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Ở Gia Lai, hình ảnh những người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đang diễn ra từng ngày tại xã Hà Tây. Không bị nhắc nhở, xử phạt, đồng bào dân tộc thiểu số địa phương xem việc không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau, hay lái xe, điều hết sức bình thường, lâu ngày dần trở thành thói quen.

Hầu hết người dân trong xã không ai quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm. Dù diễn ra trong thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự có những động thái tích cực để chấn chỉnh tình trạng này.

Sự thờ ơ của chính quyền địa phương và cả của người dân khiến việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại xã Hà Tây, huyện Chư Pah tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.

Tại thành phố du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, mũ bảo hiểm treo ngay trên xe máy nhưng người điều khiển phương tiện không đội dù đang lưu thông trên đường. Nhiều người không mang theo mũ bảo hiểm nhưng chở 3, chở 4, nguy hiểm nhất là trên xe chở toàn trẻ em. Tại khu vực giao giữa đường 2/4 với một số tuyến đường ngang, tầm nhìn đã bị cho khuất bởi rác thải nhưng vẫn có không ít người đi xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm đi ngược chiều.

Theo goccuocsong, người dân tại đây đã đưa ra nhiều lý do cho việc không dùng mũ bảo hiểm. Điều đáng nói, rất nhiều người tham gia giao thông cho rằng, việc đội mũ bảo hiểm chỉ là để đối phó với cơ quan chức năng.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã trở thành quy định bắt buộc được luật hóa. Việc xây dựng một ý thức tự nguyện đội mũ bảo hiểm cũng phải rất lâu mới có được. Trên thực tế, những mất mát đáng tiếc về sức khỏe, tính mạng khi xảy ra tai nạn giao thông do không đội mũ bảo hiểm vẫn là nỗi ám ảnh đối với không ít người.

Không những ở người lớn không đội mũ bảo hiểm mà ngay cả trẻ con cũng không được bố mẹ đội mũ bảo hiểm cho khi đèo con ở đằng sau xe. Như thế rất dễ gây ảnh tai nạn xảy ra.