Gần 11 triệu trẻ em sẽ tử vong vì bệnh viêm phổi vào năm 2030

852

Trước nhập viện 3 ngày, bệnh nhi tự nhiên xuất hiện đau ngực bên trái, sốt nhẹ, ăn uống kém. Gần 11 triệu trẻ em sẽ tử vong vì bệnh viêm phổi vào năm 2030.

Tin thời sự: Một nghiên cứu do Đại học Johns Hopkins (Mỹ) và tổ chức “Save the Children” (Cứu trợ Trẻ em) tiến hành sử dụng các dự báo dựa trên các xu hướng hiện tại cho thấy hơn 10.800.000 trẻ em dưới 5 tuổi sẽ tử vong vì căn bệnh này vào cuối thập niên tới, trong đó một số ít nước sẽ gánh chịu gánh nặng này nhiều nhất với 1,7 triệu trẻ em sẽ tử vong tại Nigeria và Ấn Độ, 700.000 trẻ em tại Pakistan và 635.000 trẻ em tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Trong khi tại các nước phát triển căn bệnh viêm phổi nặng chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi, thì tại các quốc gia đang phát triển, trẻ em là nạn nhân chính với hàng trăm nghìn em tử vong mỗi năm do căn bệnh dễ phòng ngừa này. Riêng trong năm 2016, hơn 880.000 trẻ em, chủ yếu trong độ tuổi dưới 2, đã tử vong vì bệnh viêm phổi.

bệnh viêm phổi

Trong đó, các nước sẽ chứng kiến số trẻ tử vong nhiều nhất do viêm phổi là Nigeria, Ấn Độ và Pakistan. Tại các nước phát triển, căn bệnh viêm phổi nặng chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi. Trong khi đó, tại các quốc gia đang phát triển, trẻ em là nạn nhân chính.

Năm 2016, đã có gần 900.000 trẻ em tử vong vì viêm phổi. Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và hệ miễn dịch không bị tổn thương. Căn bệnh này thường tấn công trẻ em dinh dưỡng kém, gây tử vong cho trẻ hàng năm nhiều hơn các bệnh sốt rét, tiêu chảy và sởi cộng lại.

Mặc dù vậy, nghiên cứu cũng đưa ra một số thông tin tốt lành khi cho biết bằng cách gia tăng phạm vi tiêm phòng hiện nay, cung cấp kháng sinh giá rẻ và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ em có thể cứu sống được 4,1 triệu trẻ em.

Theo goccuocsong, viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và hệ miễn dịch không bị tổn thương. Tuy nhiên, trên thế giới, căn bệnh này thường tấn công trẻ em dinh dưỡng kém, gây tử vong cho trẻ em mỗi năm nhiều hơn các bệnh sốt rét, tiêu chảy và sởi cộng lại.

Theo bác sĩ, viêm phổi là một bệnh thường gặp ở trẻ em, là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của trẻ. Trong đó, viêm phổi do vi khuẩn không điển hình Mycoplasma thường gặp ở trẻ em trên 5 tuổi. Với các triệu chứng không điển hình, cha mẹ thường dễ nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác nên tự ý điều trị cho con tại nhà. Việc này đã vô tình làm tình trạng bệnh của trẻ trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn tới suy hô hấp và tử vong.

Chính vì vậy, khi trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường nào như ho, sốt, đau tức ngực,…cần đưa bé đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Xem thêm: 3 cách gấp hộp giấy Origami đẹp và độc đáo