Đồng tiền và cuộc đời đen tối của những người làm nghề cẩu tặc

947

Hầu hết những kẻ hành nghề cẩu tặc đều là những thanh niên không muốn lao động mà muốn nhanh có tiền; hoặc những người đã lâm vào trò chơi đỏ đen.

Cũng có người do nghèo quá làm liều. Đã có không ít “cẩu tặc” bị người dân bức xúc đánh chết khi đang hành sự, bỏ lại vợ dại con thơ. Cũng có không ít người nhận ra mình đang làm sai nên “gác kiếm”, quay về làm ăn lương thiện xây dựng gia đình êm ấm.

Theo tin phóng sự, trên địa bàn Bình Định đã xảy ra nhiều trường hợp “cẩu tặc” đang hành sự bị người dân phát hiện bức xúc đánh đến chết, trong đó có 2 trường hợp còn in mãi trong tâm trí của người dân các địa phương nơi xảy ra vụ việc.

Đến bây giờ, chị P.T.Đ., vợ nạn nhân N.Đ.T.S ở xã Phước Mỹ (TP Quy Nhơn, Bình Định) vẫn chưa thể nguôi ngoai về cái chết của chồng mình. Gia đình chị rất nghèo, có căn nhà tềnh toàng nằm sâu trong hẻm núi, muốn vào nhà phải đi qua những rừng cây bạch đàn rậm rịt. Vợ chồng chị Đ. có 2 đứa con, 1 trai 1 gái, đang tuổi ăn tuổi học.

nghề cẩu tặc

Trước đây, chật vật mãi với nghề làm rừng thuê nhưng kiếm được tiền ít quá. Vậy là nghe lời bạn bè, anh S. tham gia đi bắt trộm chó để nhanh có tiền. Không ngờ tham gia làm “cẩu tặc” chưa bao lâu thì S. đã bị đánh đến tử vong, bỏ lại 1 vợ 2 con nheo nhóc. Ba mẹ con chị Đ. sống trong cảnh khốn khổ đôi bề, vừa không biết xoay sở cuộc sống như thế nào khi lao động chính trong gia đình là anh S. đã tử vong, vừa bị người làng đàm tiếu về cái nghề đáng xấu hổ của người chồng, người cha.

“Rạng sáng 1 ngày cuối tháng 9/2014, tôi đang ngủ ngon giấc thì bất ngờ chuông điện thoại reo, thấy hiện lên tên chồng, nhưng khi tôi bắt máy thì nghe giọng người lạ hỏi: “Mầy phải vợ thằng S. không?”. Tôi hỏi ai đó thì giọng nói đầu dây bên kia trở nên gắt gỏng, thông báo là chồng tôi đi bắt trộm chó đang bị bắt. Trong điện thoại tôi nghe tiếng chồng tôi kêu cứu và những tiếng đánh đập uỳnh uỵch. Lập tức, tôi cùng 3 người em chồng liền ra xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, nơi được thông báo là chồng tôi đang bị bắt ở đó. Ra đến nơi tôi thấy có đến 50 người dân tay cầm cây gậy đang bao vây chồng tôi, còn chồng tôi bị bị đánh đến mềm người, sức khỏe rất yếu. Tôi và gia đình lập tức đưa chồng đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng do thương tích quá nặng nên đến 10 giờ sáng anh ấy đã chết tại bệnh viện”, chị Đ. nhớ lại.

Anh S. chết, chị Đ. ôm nỗi đau mất chồng đã đành, nhưng nỗi ray rứt không bao giờ nguôi trong lòng chị là suốt thời gian sau đó, 2 đứa con chị đi học mà không dám nhìn mặt bạn bè, vì mặc cảm có người cha đi trộm chó bị đánh chết.

Hiện nay, trên mọi nẻo đường từ nông thôn đến thành thị, đi đâu cũng thấy cảnh những chú chó lang thang, đây chính là món béo bở của các “cẩu tặc”. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, theo quy định của Chính phủ, người dân phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã, phường tại các đô thị và khu đông dân cư. Hộ nuôi phải xích hoặc nhốt chó, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không để ảnh hưởng đến người chung quanh. Đặc biệt, ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị, khi đưa chó ra ngoài phải nhốt giữ chó trong cũi hoặc phải bịt rọ mõm cho chó.

Theo goccuocsong, bên cạnh nguy cơ chó mình nuôi có thể mất bất cứ lúc nào, người dân còn phải đối mặt với nguy hiểm mỗi khi phát hiện được “cẩu tặc” đang hành sự. Bởi, khi đi trộm, “cẩu tặc” luôn mang theo người hung khí để kháng cự nếu bị bắt để thoát thân. Cũng may, giá trị con chó không bao nhiêu, nên khi thấy chúng hăm he dữ tợn, chủ con chó bị trộm không truy cùng đuổi tận để tránh tình trạng bị “cẩu tặc” manh động đánh trả, nhất là đối với những đối tượng có sử dụng ma túy đá hay cỏ Mỹ thì sự hung hãn của chúng còn dữ dội hơn.

Xem thêm: 3 cách gấp hộp giấy Origami đẹp và độc đáo