Ly kỳ chuyện dòng nước ở Phú Thọ giúp “thăng quan tiến chức”

405

Không biết rằng dòng nước này có mang đến vận may hay không nhưng những người dân ở đây vẫn truyền tai nhau những câu chuyện ly kỳ về nó.

Câu chuyện kỳ lạ này ở Phú Thọ khiến nhiều người về đây lấy nước để cầu may, cầu bình an. Theo nguồn tin phóng sự cập nhật được, cứ đến tiết xuân vừa chớm nở thì người dân tứ xứ kéo về ngã ba Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ) để lấy nước thăng quan và cầu may.

Không biết rằng nguồn nước ô nhiễm này có mang đến may mắn hay công danh, sự nghiệp hay không nhưng chuyện phong thủy khí tụ ở ngã ba Bạch Hạc thì rõ ràng từ thời Hùng Vương.

dòng nước Phú Thọ
Tương truyền dòng nước nơi đây có thể giúp thăng quan tiến chức

Theo quan sát, ở vũng xoáy Bạch Hạc có ba dòng nước khác biệt vần vũ liên tục. Nếm vị nước cũng ba kiểu khác nhau.

Dòng nước mang vị ngọt, khác hẳn vị tanh mặn như những dòng nước khác. Không biết là có khí tụ hay không nhưng khí trời xung quanh dòng sông ấy bừng sáng khác lạ khiến người dân không khỏi không tin tưởng nơi đây.

Trước ngã ba thủy tụ ấy, có rất nhiều chuyện lạ xảy ra. Vì thế người dân lập chùa Tam Giang án ngữ, ngõ hầu thờ tụng thần linh và Đức Phật cho đất yên ổn. Sau này, Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật đưa tướng lĩnh đến bái Tổ mong xin phù hộ đại quân vững chí cự địch Nguyên Mông trên dòng Đà giang.

Từ xa xưa, cổ tục lấy nước ở ngã ba Bạch Hạc đã có. Tục lấy nước ở Ngã ba Hạc rất đa dạng. Nhưng chủ yếu chỉ là lấy nước ở nơi linh khí thủy tụ về rửa xương cho tổ tiên khi sang cát cất mộ, hoặc lấy ít cát nơi đáy sông về để xây mồ mả.

Tục truyền kể lại, nước ngã ba Bạch Hạc rất thơm. Nước ngũ vị hương để rửa xương cho tiền nhân cũng thua xa dòng nước này. Vả lại, được nước thủy tụ linh khí vào xương thì đời đời yên ổn, con cháu phát đạt an gia.

Các nho sĩ thời xưa đến đây lấy nước đều rũ bỏ hết những muộn phiền, âu lo. Họ bình thản hòa mình cùng trời đất để xin nước, một để rửa bút, hai để rửa xương chứ tịnh không hề có ý xin nước cầu may, phát quan phát tài.

Theo goccuocsong, vào ngày 22/2 và 10/3 âm lịch hằng năm là người tứ xứ đến lấy nước đông nhất. Một phần cũng vì khi ấy đền Tam Giang mở cổ tục “rước nước”, phần nữa lại trùng với giỗ Tổ Hùng Vương.

Câu chuyện lỳ lạ này khiến bao nhiêu người bất ngờ, họ đổ xô đến đây để múc nước, dâng hương. Nhưng đi cùng với việc đó thì không biết lòng thành của họ có thành kính hay không cũng không ai biết được. Thậm chí người dân ở đây múc nước vào chai mang đem bán cho những người đến đây.