Đi đám ma về nên làm gì? Cách tránh nhiễm lạnh khi đi đám ma phải nhớ

859

Đi đám ma về nên làm gì để loại bỏ khí lạnh và tà ám là câu hỏi của nhiều người. Bởi quan niệm dân gian tin rằng, đám ma có nhiều khí lạnh không tốt cho sức khỏe nhất là với những người đang ốm hoặc trẻ sơ sinh. Cùng Goccuocsong, khám phá những cách trừ khí lạnh, cần làm ngay sau khi đám ma về dưới đây.

Đi đám ma về nên làm gì? Nên đốt vía

Đi đám ma về nên làm gì?
Đi đám ma về nên làm gì?

Đốt vía là một trong những cách trừ tà, loại bỏ khí lạnh phổ biến nhất. Đốt vía còn được những kinh doanh áp dụng để xua đuổi vía xấu, giữ lại vía tốt có lợi cho buôn bán. Ngay khi đi đám ma về, bạn nên đốt vía trước khi gặp trẻ nhỏ hoặc người già đang có bệnh trong người.

Cách đốt vía không hề khó. Tùy theo phong tục của từng nơi mà sẽ có những cách đốt vía khác nhau. Có nơi chỉ cần đốt tờ giấy hơ qua trước và sau người là được. Có nơi thì yêu cầu phức tạp hơn. Cần dùng vỏ bưởi và quả bồ kết khô, đốt cho tạo thành khói rồi dùng để hơ tay. Sau đó dùng tay xoa lên mặt, cổ, chân tay… Cách này thì vừa có nhiệt từ lửa vừa có hương thơm của bồ kết giúp xua đuổi khí lạnh, tà ám hiệu quả.

Đi đám ma về nên tắm rửa sạch sẽ

Đi đám ma về nên làm gì không thể thiếu tắm rửa sạch sẽ. Cách này được khá nhiều người áp dụng sau khi đi đám ma về. Dưới góc độ khoa học thì đây cũng được xem là thói quen tốt. Bởi đám ma là nơi tụ tập đông người, mà người chết thường có khả năng nhiễm khuẩn, bệnh cao. Do vậy, tắm rửa sạch sẽ bằng nước ấm và thay quần áo sẽ giúp bạn hạn chế khả năng nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn.

Sau khi tắm xong bạn có thể dùng dầu gió hoặc tinh dầu thoa để sát khuẩn lần nữa. Ngồi nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút ở nơi thoáng đãng, hạn chế gió thốc vào người. Sau đó mới làm việc hoặc tiếp xúc cùng mọi người.

Đi đám ma về nên hạn chế tiếp xúc với ai?

Như đã nói, đi đám ma ngoài những khí lạnh, tà ám bám theo thì còn nhiều vi khuẩn, mầm bệnh. Do vậy, khi về nhà nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và người cao tuổi hoặc người bệnh thì nên hạn chế tiếp xúc với họ. Ngoài ra thì bạn cũng cần tránh phụ nữ mang thai, bởi những người này có hệ miễn dịch yếu rất dễ bị tấn công.

Bản thân phụ nữ mang thai, trẻ em, người bệnh thì năng lực tinh thần hay vận khí của họ cũng đang còn yếu hoặc suy yếu. Khí lạnh từ đám ma có thể ảnh hưởng tới tinh thần của họ. Vì vậy mà phụ nữ trẻ em dễ bị bệnh, người bị bệnh thì tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Trên đây là những việc giải đáp câu hỏi đi đám ma về nên làm gì? Bạn hãy lưu ý 3 điều này để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình nhé.