Đấu thầu thuốc giảm hơn 500 tỷ thuốc tập trung

532

Trong 4 loại biệt dược giảm giá thì đấu thầu thuốc lên đến 550 tỷ đồng sẽ được giảm xuống đáng kể. Như vậy giá trúng thầu của giai đoạn hiện tại sẽ giảm rất nhiều.

Sử dụng biệt dược gốc hay sử dụng nhóm thuốc generic, là nhóm thuốc thế hệ thứ hai Việt Nam sản xuất được, đang trở thành câu chuyện nóng trong việc mua sắm thuốc tại các bệnh viện.

Nếu sử dụng nhóm thuốc generic, nhóm 1 sẽ không độc quyền được nữa, tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho đơn vị mua sắm. Nhóm thuốc generic giá rẻ hơn biệt dược gốc mà chất lượng không thua kém.

Đấu thầu thuốc

Tuy không loại biệt dược gốc ra khỏi danh mục song nếu ngày xưa sử dụng 100% biệt dược gốc thì nay, tỉ lệ này giảm đi, bác sĩ lựa chọn thuốc linh hoạt, tùy vào tình trạng bệnh nhân.

Theo tin thời sự, từ vài năm trở lại đây, công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập được chỉ đạo quyết liệt và có bước đổi mới quan trọng, giảm được giá thuốc thuộc nhóm generic tới 35% (so với khi thực hiện đấu thầu theo cơ chế cũ). Riêng đối với công tác đấu thầu thuốc, quản lý giá thuốc biệt dược chưa được triển khai hiệu quả.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có hàng trăm loại thuốc biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ và có thuốc generic tương tự được chứng minh tương đương sinh học với thuốc biệt dược gốc, đáp ứng yêu cầu điều trị theo tiêu chuẩn cao nhất được các nước tham gia ICH (Nhóm 1) áp dụng, trong đó nhiều loại thuốc đã có 2 đến 3 số đăng ký với giá rẻ hơn nhiều.

Nồng độ trong máu của 2 thuốc: thuốc generic và thuốc biệt dược gốc được so sánh để chứng minh tính hiệu quả của hai thuốc là tương đương.

Trung tâm đấu thầu thuốc tập trung quốc gia (Bộ Y tế) đã tích cực đàm phán với nhà thầu để có được mức giảm này.

Danh mục thuốc đấu thầu lần này chủ yếu tập trung vào 22 loại hoạt chất và 4 loại biệt dược. Đây là những hoạt chất và thuốc sẽ tiêu tốn phần lớn tổng quỹ Bảo hiểm y tế. Các gói thầu đều được giảm giá so với giá trúng thầu hiện tại của các cơ sở y tế.

Cụ thể, gói cung cấp thuốc Capecitabin 500 mg, nhóm 2 đã giảm được 34%, tương đương gần 13 tỷ đồng. Gói cung cấp thuốc ARV cho các cơ sở điều trị bằng BHYT giảm 6,4%, tương đương hơn 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, gói cung cấp các thuốc thuộc 22 hoạt chất trong danh mục sắp được công bố cũng sẽ giảm so với giá trúng thầu hiện tại.

Theo goccuocsong, đây cũng là năm đầu tiên Bộ Y tế tổ chức đầu thầu thuốc ARV, cung cấp cho các cơ sở điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế.