Chiếc giày vàng châu Âu là gì? Lịch sử chiếc giày vàng châu Âu

137

Chiếc giày vàng châu Âu là gì? Chiếc giày vàng châu Âu là giải thưởng bóng đá thường niên dành tặng cho những cầu thủ có nhiều bàn thắng nhất trong năm. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về giải thưởng này qua bài viết dưới đây. 

Chiếc giày vàng châu Âu là gì?

Chiếc giày vàng châu Âu là một giải thưởng bóng đá thường niên dành tặng cho những cầu thủ có nhiều bàn thắng nhất trong năm. Chiếc giàu Vàng chính là giải thưởng vinh danh những cầu thủ ghi nhiều bàn trong một mùa giải ở các giải vộ địch quốc gia.

Giải thưởng này được trao tặng hằng năm bởi European Sports Media (ESM). Từ năm 1967-1968, giải thưởng này có tên gọi ban đầu là Soulier d’Or theo ý nghĩa tiếng pháp. Sau đó dịch thành Chiếc giày vàng châu Âu (Golden Shoe or Boot).

Chiếc giày vàng châu Âu là gì? Lịch sử chiếc giày vàng châu Âu
Chiếc giày vàng châu Âu là gì? Lịch sử chiếc giày vàng châu Âu

Lịch sử chiếc giày vàng châu Âu

1968 – 1991

Chiếc giày vàng châu Âu ra đời vào mùa giải 1967-68 với tên gọi ban đầu là Soulier d’Or. Giải thưởng được bình chọn bởi tờ báo L’Equipe lần đầu vào năm 1968. Và từ năm 1996 đến nay thì giải đấu này được trao bởi European Sport Media. Từ năm 1968 đến 1991, giải thưởng được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn nhất ở bất kì giải vô địch nào tại châu Âu.

1991 – 1996

Vì gặp phải một số bất cập trong thi đấu mà L’Équipe đã ngừng trao giải từ 1991 đến 1996. Giải thưởng được cho rằng thiếu bình đẳng khi mà các giải đấu có sự chênh lệch trình độ. Chẳng hạn, những giải đấu nghiệp dư thường có tỷ lệ ghi bàn cao hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật  lịch thi đấu copa america , lịch thi đấu ngoại hạng anh,…tại website của chúng tôi.

1996 đến nay

Trong mùa giải 1996-97, danh hiệu này đã được tiếp quản từ ban tổ chức European Sports Media. Thời kỳ này giải thưởng cho phép các cầu thủ từ các giải đấu khắc nghiệt hơn giành chiến thắng.

Số bàn thắng ghi được ở 5 giải đấu hàng đầu châu Âu sẽ được nhân đôi và số bàn thắng được xếp hạng từ 6 đến 22 sẽ được nhân 1,5.

Cách tính điểm giải thưởng Chiếc giày Vàng

Giải thưởng này sẽ tính trên tổng số bàn thắng mà các cầu thủ đã có được trong một mùa giải. Số bàn thắng trong giải Chiếc giày Vàng chỉ tính ở Giải vô địch quốc gia.

Tổng số điểm được nhân cho hệ số của giải đấu theo quy định như sau:

– Giải đấu hàng đầu Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp sẽ nhân hệ số 2.

– Các giải đấu còn lại sẽ nhân cho 1,5.

Bài viết trên chúng tôi đã cập nhật chi tiết về giải thưởng Chiếc giày vàng châu Âu. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ cập nhật đến cho bạn đọc những thông tin bóng đá quốc tế mới nhất ở những bài viết tiếp theo.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật bxh copa america 2021 một cách nhanh nhất và chính xác nhật tại website của chúng tôi.