Cách xác định hướng chuẩn xác ai cũng cần phải biết

675

Cách xác định hướng có rất nhiều cách như xác định hướng bằng mặt trời, xác định hướng theo la bàn hay nhiều cách khác.

Có nhiều cách xác định hướng khác nhau chính bạn cũng không biết. Những cách này phòng cho bạn trường hợp nếu bạn đi leo núi mà bị lạc trên núi không có tín hiệu điện thoại hay gì khác, bạn có thể dùng những mẹo nhỏ trong cuộc sống này để xác định phương hướng cho chính mình để không bị lạc đường.

Cách xác định hướng bằng mặt trời

Nếu hỏi mặt Trời mọc hướng nào chắc chắn nhiều người sẽ trả lời một cách dễ dàng rằng: “Mặt trời mọc hướng Đông và lặn ở hướng Tây”, nhưng để xác định hướng nào là hướng Đông, hướng nào là hướng Tây thì không phải ai cũng biết. Có nhiều cách để xác định phương hướng nhưng xác định hướng bằng mặt trời là phương pháp đơn giản nhất.

Cách xác định hướng bằng mặt trời
Cách xác định hướng bằng mặt trời

Xem hướng mọc và lặn của mặt trời

Ngay từ nhỏ, chắc chắn chúng ta đều biết một bài bài học vỡ lòng về cách xác định phương hướng là:

Sáng: Mặt trời mọc ở hướng Đông.

Chiều: Mặt trời lặn ở hướng Tây.

Thực chất điều này không hoàn toàn chính xác. Vị trí mọc và lặn của mặt trời trong năm không cố định mà thay đổi theo chu kỳ: Xuân Phân, Hạ Chí, Thu Phân, Đông Chí và mặt trời chỉ mọc và lặn đúng Đông, Tây vào Xuân Phân và Thu Phân mà thôi.

Những ngày Hạ Chí (21/22/06) thì mặt trời mọc ở Đông Bắc và lặn ở Tây Bắc.

Những ngày Đông Chí (21 hoặc 22/12) thì Mặt trời mọc ở Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

Cách xác định hướng bằng đồng hồ có kim chỉ giờ

Với cách xác định hướng bằng đồng hồ, bạn chỉ cần đặt đồng hồ trên mặt đất phẳng, nằm ngang và xoay mặt đồng hồ sao cho kim ngắn A (kim giờ) trùng với bóng cây cắm phía ngoài. Kẻ đường phân giác OI của góc AOB (B là số 12 và O là trục kim đồng hồ).

Nếu là buổi sáng, đường phân giác OI sẽ xác định hướng Nam (tính theo chiều kim đồng hồ).

Nếu là buổi chiều, đường phân giác OI sẽ xác định hướng Bắc (tính theo ngược chiều kim đồng hồ).

Nguyên lý của phương pháp này dựa trên hiện tượng Mặt trời mọc và lặn đối với Trái Đất, tạo thành một đường tròn xung quanh Trái Đất, trong 24 tiếng đồng hồ. Kim giờ của đồng hồ thì quay một vòng tròn trong 12 giờ, nghĩa là trong cùng một thời gian, kim đồng hồ vạch cung lớn hơn 2 lần.

Với cách ngược lại, nếu ta lấy hướng Bắc – Nam chia đôi cung do kim giờ vạch ra (với vị trí của mặt đồng hồ như đã làm ở trên), ta sẽ tìm thấy hướng của Mặt Trời đang xuất hiện.

Với phương pháp này không chính xác cho lắm, sai số có thể lên đến hàng chục độ. Nguyên nhân chính là vì mặt đồng hồ được đặt song song với mặt phẳng chân trời, còn đường di chuyển hàng ngày của Mặt trời chỉ ở cực mới nằm trên mặt phẳng nằm ngang. Còn ở các vĩ độ khác, đường đó tạo nên với đường chân trời những góc khác nhau, góc đó có thể lớn hơn 90 độ (ở Xích Đạo). Vì lẽ đó, chỉ có ở vùng gần cực thì mới có thể dùng phương pháp này để xác định phương hướng cho kết quả chính xác mà thôi!

Ngoài xác định phương hướng theo Mặt trời, người ta cũng xác định phương hướng theo gió và kinh nghiệm khác.

Cách xác định hướng bằng la bàn 

La bàn là một dụng cụ dùng để xác định phương trong không gian. La bàn có kim từ tính luôn luôn chỉ về hướng Bắc. Ngoài việc xác định phương vị nó còn dùng để xem phong thủy và xem xét địa hình. La bàn có loại mặt tròn tự động hoặc không tự động. Kim từ tính xoay trên trục giữa của la bàn hình mũi tê.

Cách xác định hướng bằng la bàn
Cách xác định hướng bằng la bàn

Đặt la bàn trong lòng bàn tay, ngang tầm hông. Xoay đường phân chuẩn trên nắp la bàn cùng chiều với kim từ. Đó là chỉ hướng Bắc.Bây giờ ta phân hướng đi theo địa hình của mình, đi một lúc phải kiểm tra lại hướng. Đọc con số ghi ở vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

Theo goccuocsong, điểm tập trung Bắc Từ trường của Trái Đất nằm ở trên đảo Bathustle thuộc miền Bắc nước Canada. Đây là một hòn đảo từ trường cách chính diện Cực Bắc 13,8 độ. Tọa độ địa lý của Bathustle 76,2 độ Vĩ Bắc, 101 độ Kinh Tây. Nơi đây là trung tâm điểm từ trường của cực Bắc. Vì vậy, tất cả những loại nam châm trên quả địa cầu này đều có một cực chỉ về hướng Bắc. Cٍòn điểm Nam từ trường thì nằm ở ngoài khơi biển Nam Băng Dương, có tọa độ địa lý 65 độ Vĩ Nam, 139 độ Kinh Đông (theo số liệu của Cục Đo Đạc bản đồ – năm 1970).

Với 3 cách xác định hướng đơn giản nói trên, nếu bạn biết xác định phương hướng cũng như để tránh bị lạc đường thì bạn hoàn toàn có thể dùng phương pháp này.