Những cách ủ sữa chua đơn giản nhất tại nhà

1130

Có nhiều cách ủ sữa chua mà không cần đến máy ủ chuyên dụng. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, sáng tạo và khéo léo là bạn có thể tự ủ sữa chua ngon mà rẻ tại nhà.

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Dưới đây là một số mẹo vặt hướng dẫn ủ sữa chua hiệu quả.

Cách ủ sữa chua hiệu quả cho gia đình bạn
Cách ủ sữa chua hiệu quả cho gia đình bạn

Công thức làm sữa chua đơn giản

Nguyên liệu

1 lon sữa đặc

1 lon nước sôi

2 lon sữa tươi

1-2 hộp sữa chua không đường

Bát trộn, hũ thủy tinh đựng sữa chua

Cách làm

Bạn đổ lon sữa đặc vào bát lớn, đổ nước sôi từ từ vào bát sữa đặc và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Tiếp đó, bạn đổ tiếp 2 lon sữa tươi vào bát, vừa đổ vừa khuấy đều tay.

Cho tiếp sữa chua không đường vào hỗn hợp trên. Nếu muốn sữa chua chua nhiều, bạn dùng 2 hộp sữa chua, nếu không thì chỉ dùng 1 hộp thôi là đủ.

Sau đó, bạn múc sữa chua vào các hũ thủy tinh.

Cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất, đó là công đoạn ủ để sữa lên men. Bạn có thể áp dụng cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, lò nướng, nồi lẩu hay hấp cách thủy đều được.

Những cách ủ sữa chua vô cùng hiệu quả

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện bạn đổ nước nóng vào nồi cơm điện, xếp hũ sữa chua vào nồi sao cho nước nóng trong nồi ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Bật nồi cơm điện ở nút giữ ấm (warm) để ủ ở nhiệt độ 40-45 độ. Sau khi rút điện, bạn quấn nồi với khăn bông để giữ ấm, ủ trong 4-6 giờ là được.

Ủ sữa chua bằng máy ủ

Cách ủ sữa chua bằng máy ủ sữa chua đã được thiết lập để giúp bạn làm yaourt tại nhà một cách dễ dàng nhất.

+) Nhiệt độ ổn định, môi trường sạch sẽ
(+) Máy ủ chuyên dụng đầy đủ dụng cụ đi kèm để làm sữa chua
(+) Đảm bảo làm ra yaourt ngon

(–) Chỉ có thể sản xuất số lượng nhỏ, nên nếu gia đình thích ăn sữa chua bạn sẽ phải tốn công làm nhiều lần hoặc mua 2–3 máy để ủ số lượng lớn hũ sữa chua cùng một lúc.

Cách ủ sữa chua bằng lò nướng

Nếu lò nướng nhà bạn có mức nhiệt độ thấp khoảng 40 độ, bạn bật lò, sau đó ủ sữa chua bằng lò nướng theo công thức như trên. Nếu lò nướng không có chế độ nướng thấp, bạn nên ủ ấm lò trước bằng cách bật lò chạy không ở nhiệt độ 190 độ và để nóng trong 10 phút, sau đó tắt lò, cho hũ sữa chua vào và mở đèn để ủ sữa chua. Ủ bằng cách này mất thời gian lâu hơn, khoảng 12-15 tiếng để ủ.

Cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện

Cũng giống như cách ủ sữa chua bằng hấp cách thủy, bạn đun nước sôi đến 40-50 độ rồi rút điện, cho hũ sữa chua vào ủ, quấn theo khăn bông để giữ ấm nồi. Nên đặt thêm nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của sữa chua, nếu nhiệt độ giảm bạn có thể cắm điện lại để tăng nhiệt độ.

Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp

Bạn có thể ủ sữa chua bằng thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt đều được. Bạn đặt 1 nồi nước sôi vào thùng, xếp hũ sữa chua vào nồi, đóng nắp thùng, hơi nóng từ nồi nước sôi sẽ tỏa ra và ủ sữa chua. Với cách làm này, bạn cần 8-10 tiếng để ủ sữa chua.

Cách ủ sữa chua bằng túi chườm nóng

Bạn đặt một hoặc nhiều túi chườm đã được làm nóng hết cỡ vào đáy thùng giữ nhiệt. Song song, bạn ngâm các khăn lau mặt bằng nước nóng. Quấn các hũ sữa cần được ủ bằng khăn bông đã được giặt nóng, sau đó đặt lên túi chườm nóng. Đậy nắp thùng. Ước tính bạn sẽ cần 12 tiếng đồng hồ để ủ sữa chua.

Sữa chua sau khi đông đặc, bạn lấy ra đóng nắp và để vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi dùng.

Dưới đây là một vài cách ủ sữa chua mà goccuosong chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn sẽ làm được một mẻ sữa chua ưng ý.