Cách trồng và chăm sóc hoa hồng đẹp bạn cần biết

652

Hoa hồng không chỉ là nữ hoàng của loài hoa mà chúng còn là biểu tượng của tình yêu và cái đẹp được các chị em ưa trồng nhất trong vườn nhà. Vì thế cách chăm sóc hoa hồng được rất nhiều chị em quan tâm.

Hoa hồng là loài hoa với nhiều ưu điểm như màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, có mùi thơm nhẹ và hoa có thể ra quanh năm. Chúng thường được dùng để cắm bình, trồng trong chậu hay trồng trang trí trước nhà. Đây là loài hoa có hơn 350 loài được phân bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay, ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống hồng chính theo màu sắc chúng thành các nhóm giống khác nhau. Hoa hồng được trồng nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu. Là loài hoa rất đẹp và quyến rũ nhưng chúng lại là một giống cây rất dễ bị sâu bệnh. Dưới đây sẽ là một số mẹo cuộc sống hướng dẫn bạn cách chăm sóc hoa hồng tại nhà sao cho đúng.

Cách chăm sóc hoa hồng để không bị sâu bệnh.

Chọn giống cây hoa hồng

Khi bạn lựa chọn loại hoa hồng để trồng, hãy dành một chút thời gian nghiên cứu các đặc điểm cụ thể của khu vực trồng của bạn, sau đó tìm những loại hoa hồng có đặc điểm phù hợp.

Hồng trà lai ghép là giống hoa hồng có hình dáng đẹp, nhiều màu sắc thường xuất hiện trong các bó hoa ở cửa hàng hoa.

Hoa hồng Floribunda là giống hoa hồng có nhiều màu sắc nhất trong tất cả các loại. Mỗi bụi có rất nhiều hoa, chứ không phải chỉ một hoa một thân.

Hoa hồng Grandiflora là loại ở giữa hồng trà lai ghép và hồng Floribunda, chúng phát triển khá cao với một vài cụm hoa trên một thân.

Hoa hồng leo có thể uốn để mọc dài như dây nho leo dọc hàng rào và tường.

Hoa hồng tỉ muội rất nhỏ và nhiều nhánh, hoàn hảo để trồng trong chậu.

Hoa hồng bụi và hoa hồng phong cảnh là hai loài khá cứng cáp, chống chịu được sâu bệnh. Chúng có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ.

Hoa hồng cây là loại hồng có thân dài, khiến chúng trông giống như một cái cây. Chúng cần được chăm sóc nhiều hơn một chút so với một số loại hoa hồng khác.

Cách trồng hoa hồng vào chậu

Cách trồng cây hoa hồng trong chậu
Cách trồng cây hoa hồng trong chậu

Cần chuẩn bị chậu, đất và cây giống:

Chậu nên có đường kính khoảng 35cm, cao 30cm để trồng hoa hồng giúp cây vừa thoát nước tốt cũng như phát triển bộ rễ đầy đủ.

Đất lên là loại đất trộn chung đất Tribat và đất trồng Sông Gianh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại đất trồng khác dễ kiếm, miễn sao đảm bảo đủ 3 điều kiện: tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Các bước thực hiện

– Cho một lớp than hoa rồi đến xơ dừa to ở dưới đáy chậu. Lớp này giúp tạo độ thoáng làm thoát nước nhanh khi tưới, những lớp xơ dừa giữ nước ở đáy chậu giúp cây vượt qua mùa hè nắng nóng.

– Trộn đều đất Tribat và đất Sông Gianh theo tỉ lệ khoảng 50:50. Lúc này, bạn cũng trộn luôn phân bón với tỉ lệ khoảng 1/4 – 1/3 so với đất trồng. Các bạn chú ý đảo đều tay sao cho đất càng đều càng tốt. Muốn đất xốp hơn, bạn cũng có thể trộn thêm trấu để cây phát triển nhanh hơn.

– Lớp đất đầu tiên cho vào chậu, bạn nên ấn tay để lớp đất chặt. Lớp đất thứ hai chỉ cần cho vun vào chậu.

– Trồng cây vào chậu và đổ thêm đất vào sao cho bao chùm toàn bộ rễ. Lớp đất cao cách miệng chậu khoảng 4-5cm là phù hợp. Sau khi trồng xong, bạn có thể bón thuốc kích rễ. Khi bón thuốc, chú ý đọc hướng dẫn để biết liều lượng phù hợp cũng như bón xa gốc khiến cây không bị xót.

– Khi cây còn quá bé, chỉ tưới thật đẫm lần đầu rồi chờ khoảng vài ba tuần, cho khi thấy đất thật khô mới tưới tiếp. Nếu đất quá ẩm, cây dễ bị úng và không ra rễ.

– Để cây ra góc thoáng và chỗ có nắng vừa phải.

Cách chăm sóc hoa hồng trong chậu

Thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, cành yếu, không cần thiết, tạo tán cho cây, để kích thích cho cây ra nhiều mầm, ngọn của các mầm chính là nụ hoa.

Sâu bệnh thường gặp khi trồng hoa hồng

Rệp: Nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 70-80% tạo điều kiện thuận lợi cho rệp phát triển nhanh nhất trong năm. Rệp có màu xanh nhạt hoặc đỏ, xám. Rệp tập trung ở ngọn, mầm non và nụ hoa. Thay vì dùng thuốc diệt rệp, bạn nên làm cách rất đơn giản như sau: dùng một miếng bông, thấm nước và nhẹ ốp miếng bông vào ngọn cây có rệp, rệp sẽ bám dính vào miếng bông. Bạn làm liên tục 3-5 ngày là sạch bóng rệp nhé. Nếu nhiều bạn có thể dùng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal.

Nhện đỏ: cư trú ở mặt đất, chích hút dịch trong mô lá làm cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng, khi có dấu hiệu này bạn dùng Peganus 500 SC 7-10 hoặc Ortus 5SC.

Sâu: Sâu đẻ trứng từng ổ dưới mặt lá, có thể ngắt bỏ ổ trứng, cắt bỏ hoặc tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC

Bệnh phấn trắng: Gây hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông bệnh, phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, cây chết, bạn có thể dùng thuốc Score 250 ND, Anvil 5 SC để chữa bệnh này cho cây.

Đốm đen: Bệnh phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Bạn có thể dùng thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC, Đồng Oxyclorua 30 BTN, Anvil 5 SC.

Bệnh gỉ sắt: Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dưới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, thuốc phòng trừ là Kocide, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC.

Trồng hoa hồng đòi hỏi sự quan tâm và chăm chút của người trồng, đáp lại khi hoa hồng nở sẽ tạo nhiều niềm vui cho cuộc sống của bạn thêm vui vẻ hơn.