Bật mí cách pha nước chấm nem ngon đúng chuẩn vị

466

Nem rán không chỉ là món ăn được yêu thích mà nó còn là món ăn truyền thống của dân tộc. Cách pha nước chấm nem sao cho đậm đà và ngon thì không phải ai cũng biết.

Cách pha nước chấm nem cũng có nhiều công thức khác nhau, tỉ lệ các loại gia vị khác nhau, tuy nhiên đều sử dụng các nguyên liệu chính là mắm, nước lọc, tỏi, ớt, chanh, tiêu, đường, giấm. Hãy cùng goccuocsong đi tìm hiểu cách pha nước chấm nem này nhé.

1.Cách pha nước chấm nem với tỏi ớt

Nguyên liệu để pha nước chấm nem ngon

– Nước mắm

– Đường

– Chanh tươi

– Nước sôi để nguội

– Tỏi

– Ớt tươi

– Tiêu bột

Cách pha nước chấm nem với tỏi ớt

Các bước pha nước chấm nem ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn lấy tỏi đem đi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi đem tỏi ớt đi băm nhỏ. Nhiều người chỉ đập dập, không băm nhuyễn thì sẽ khiến bát nước chấm không được đẹp mắt cho lắm, mùi vị cũng không được ngon.

Bước 2: Tỷ lệ pha nước chấm

Tỷ lệ pha nước chấm nem ngon là 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. Bạn cần 1 thìa nước cốt chanh – 1 thìa đường – 1 thìa mắm – 4 thìa nước lọc. Tuy nhiên nếu bạn pha nhiều nước mắm thì cứ tăng các tỷ lệ này lên tương ứng với nhau.

Tuy nhiên công thức này cũng chỉ mang tính chất tương đối, bạn vẫn phải tăng lượng nước mắm lên, cũng có những loại nước chấm mặn hơn thì bạn giảm lượng đi một chút.

Bạn cần phải khuấy đều các nguyên liệu này để cho nó hòa tan vào nhau thành một dung dịch đồng nhất. Nếu như đường vẫn còn lắng ở đáy mà chưa tan thì bát nước chấm nem của bạn chưa được độ hài hòa và chuẩn vị.

Bước 3: Thành phẩm

Gần đến lúc ăn bạn có thể cho tỏi ớt băm nhuyễn vào, rắc thêm chút hạt tiêu. Vậy là bạn đã có được một bát chấm nem ưng ý rồi đấy.

2.Cách pha nước chấm nem chua ngọt

Nguyên liệu bao gồm:

– 1 quả chanh xanh

– 2 muỗng canh nước mắm

– 1,5 muỗng canh dấm; 4 muỗng canh nước; 2,5 muỗng canh đường; 2 tép tỏi băm nhuyễn; 3 trái ớt băm nhuyễn; 2 lá mùi tàu thái sợi sợi.

Cách pha:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước chấm nem

Trước khi muốn pha một bát nước chấm nem đủ vị, đầu tiên bạn cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 5 muỗng canh nước lọc vào tô, khuấy đều lên cho tan hết đường. Bạn cho hỗn hợp này vào nồi và đun sôi lên, để nhỏ lửa.

Tiếp theo bạn cho tỏi, ớt băm và tiêu xay vô, khuấy đều là hoàn thành nước chấm nem rồi đấy.

3.Cách pha nước chấm nem dưa leo đậu phộng

Nguyên liệu cần 

-Nước mắm

-Đường

-Giấm

-Hành tím 1 củ

-Ớt 1 trái

-Dưa leo 1/2 quả

-Đậu phộng 30 gram

-Nước cốt chanh 1 muỗng

Cách pha nước chấm nem dưa leo đậu phộng
Cách pha nước chấm nem dưa leo đậu phộng

Các bước pha nước chấm nem

-Đem đậu phộng rang chín, xát vỏ, giã nhỏ. Dưa leo và hành tím bạn đem đi cắt mỏng.

-Hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường cát trắng, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào, khuấy đều.

-Tiếp theo, cho hành tím, ớt cắt nhỏ, dưa leo, đậu phộng vào, khuấy đều.

Vậy là bạn cũng đã hoàn thành xong bát nước chấm nem ngon tuyệt này rồi nhé.

Trên đây là 3 mẹo làm nước chấm nem ngon mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn. Qua đây bạn cũng có thể thực hiện tỷ lệ như thế này nhé.