Những cách nén file trên máy tính hiệu quả nhất

1672

Một cách đơn giản và người dùng máy tính nào có thể giảm dung lượng file là cách sử dụng WinRAR – cách nén file hoặc thư mục giúp giảm dung lượng dữ liệu.

WinRAR là một trong những phần mềm hỗ trợ nén tập tin được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng so với các công cụ cùng chức năng như: 7 Zip, PowerZip, WinZip, … Bên cạnh đó, việc sử dụng WinRAR để nén tập tin khá đơn giản, dưới đây là những mẹo để giải nén dành cho bạn.

Hướng dẫn nén và giải nén File Rar và file Zip Online

Cách nén file

+ Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang web CloudZIP: http://cloudzip.net/ => sau đó click chuột vào Click here to start như hình bên dưới.

+ Bước 2: Click vào Chọn tệp.

Tiếp theo bạn chọn những File mà bạn muốn nén thành định dạng *.zip nhấn Open để nó thực hiện up lên Website.

cách nén file

+ Bước 3: Bạn Click vào Download as zip để nén và tải File nén về máy, hoặc chọn Add Selected files để tiếp tục thêm File cần nén.

+ Bước 4: Nếu cần thêm File cho tệp tin Zip thì click Thêm tệp và chọn file từ Coputer như Bước 2.

Còn nếu đã chọn đủ tệp tin thì click vào Download as zip để Websile tiến hành nén File, và tự động Download qua trình duyệt của bạn về máy tính.

Cách giải nén file

+ Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang web Unzip-online tại đây: https://unzip-online.com/en , tiếp theo bạn hãy click vào Uncompress files.

+ Bước 2: Tiếp theo bạn click Chọn tệp. Và tìm File nén mà bạn đang cần giải nén, click Open để upload File lên Web.

+ Bước 3: Sau khi đã Load File về Web thành công => bạn click chuột vào uncompress files để thực hiện giải nén file.

Đây là quá trình giải nén, bạn đợi trong giây lát để quá trình hoàn tất, tốc độ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào File nén của bạn dung lượng cao hay thấp nữa.

+ Bước 4: Sau khi giải nén xong các bạn sẽ có những File như thế này, bạn click vào từng File để tải xuống máy tính thôi.

Hướng dẫn nén và giải nén file trong winrar

Sau khi cài WinRAR trên máy tính thành công, phần mềm tích hợp vào menu chuột phải cho bạn dễ dàng thao tác và sử dụng. Ngoài ra tất cả các tập tin định dạng nén: Rar, rip, … có sẵn trong máy tính của bạn ngay lập tức sẽ thay đổi biểu tượng icon giống với icon của phần mềm WinRar

Nén tập tin dữ liệu

Bạn mở thư mục cần nén lại, nhấp chuột phải và chọn Add to archive … để nén dữ liệu

Hộp thoại hiện ra bao gồm: Archive Name: Tên file sau khi nén, Archive format: Lựa chọn định dạng file nén. Nhấp OK để nén dữ liệu.

Ngoài ra, bạn còn có thể nén nhanh dữ liệu bằng các tùy chọn khác như: Add to “tên_file.rar”: Nén nhanh file với tên là tên của đối tượng được chọn.

Compress and email…: Nén file có tùy chọn sau đó gửi file nén này qua email

Compress to “tên_file.rar” and email: Nén file nhanh không có tùy chọn với tên file nén là tên của đối tượng, sau đó gửi file này qua email.

Giải nén dữ liệu

Bạn mở thư mục cần giải nén, nhấp chuột phải và chọn Extract files… để giải nén dữ liệu

Hộp thoại hiện ra, nhấn OK

Và đây là thư mục sau khi giải nén, bạn chỉ cần click đúp chuột vào thư mục để xem dữ liệu

cách nén file

Hướng dẫn cách giải nén file rar bị đặt mật khẩu

Điều kiện tiên quyết là bạn hãy cài đặt phần mềm Winrar, vì người chia sẻ thường nén và đặt mật khẩu bằng nó, nếu dùng phần mềm khác đôi khi sẽ gặp lỗi.

Cách 1: Tìm lại trang web nguồn tải hoặc tìm tung tích nơi đăng, có thể ở đó có chia sẻ mật khẩu.

Bạn cần giữ nguyên tên file khi tải về máy. Thường thì tên file mà bạn tải về có dạng [web chia sẻ]tên file.rar. Hãy vào Google và thử tra tên file theo mô tả sau.

Chỉ khi người đăng tải chưa xóa bài chia sẻ, hoặc họ đăng thiếu mật khẩu, bạn mới cần dùng đến cách 2. Còn đa số các trường hợp chúng tôi tìm kiếm đều tìm thấy nơi chia sẻ, tất nhiên là kèm theo password lẫn mã MD5, SHA…

Cách 2: Trong trường hợp cách 1 không tìm ra, bạn thử tìm trên google nhưng là với từ khóa khác đi một chút.

Hãy cắt bỏ đoạn [webchiasẻ] và chỉ tìm với từ khóa là tên file.rar, hoặc thêm chữ download vào từ khóa,… Cách này có xác suất tìm kiếm thấp hơn một chút.

Nếu may mắn, file đó là file phổ biến được chia sẻ nhiều, bạn có thể sẽ tìm thấy ngay nơi đăng gốc, hoặc những nguồn chia sẻ đầy đủ cả password, thông tin và link dự phòng.

Cách 3: Chuẩn bị sẵn công cụ phá mật khẩu. Phải có phần mềm phá mật khẩu Winrar để giải nén rar mất mật khẩu. Cách này là lựa chọn sau cùng nếu như bạn không thể tìm ra nổi mật khẩu.

Dưới đây là những cách nén và giải nén file nhanh chóng và tiện dụng mà goccuocsong chia sẻ cho các bạn