Hướng dẫn cách làm mứt cà chua ngon tuyệt tại nhà

801

Cách làm mứt cà chua ngon quá đơn giản, bạn có thể làm mứt cà chua dẻo hoặc mứt cà chua bi cực ngon nhé.

Ngoài những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt hạt sen hay mứt bí,… Cà chua cũng có thể làm mứt vô cùng thơm ngon. Màu đỏ của cà chua thường mang lại may mắn đến cho gia đình bạn. Hãy học ngay mẹo này để làm mứt cà chua ngon nhé.

1.Cách làm mứt cà chua dẻo ngon

Nguyên liệu làm mứt cà chua dẻo

– 1 kg cà chua chín đỏ loại ngon

– 1 kg đường

– Nước vôi trong

Cách làm mứt cà chua dẻo ngon
Cách làm mứt cà chua dẻo ngon

Các bước làm mứt cà chua dẻo

-Bước 1: Khi chọn cà chua, bạn lựa những trái căng mọng, chín đều, có màu đỏ đẹp. Đem rửa cà chua rồi lột sạch vỏ và chỉ giữ lại phần thịt cà chua bên trong mà thôi.

Khi tách vỏ cà chua, bạn đun sôi một nồi nước, rồi thả tất cả cà chua vào. Tắt bếp ngay sau đó, vớt cà chua ra và thả vào chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến vỏ cà chua nứt ra và dễ dàng bóc tách.

-Bước 2: Cà chua sau khi lột sạch vỏ, bạn dùng dao sắc khứa nhẹ xung quanh quả thành 5 đến 6 múi đều nhau. Khi khứa cà chua bạn không nên khứa quá nông vì sẽ không lấy được hạt ra khỏi quả, cũng không nên khứa quá sâu bởi sẽ khiến miếng mứt bị đứt ra và nát khi sên.

-Bước 3: Cà chua khía xong, bạn đem ngâm vào nước vôi trong đã chuẩn bị trước và để qua đêm. Như vậy, quả cà chua sẽ rắn lại và khi sên không bị vỡ nát.

-Bước 4: Sau một đêm, bạn vớt cà chua đã ngâm ra để cho ráo nước. Tiếp đó, đặt quả cà chua vào giữa lòng bàn tay, dùng tay còn lại ép nhẹ cho hạt cà chua trôi ra hết. Bạn cũng có thể dùng một chiếc tăm nhỏ để khêu hết những hạt cà chua còn sót lại trong quả ra nhé. Sau khi ép và lấy hết hạt, quả cà chua trông sẽ giống hình một bông hoa.

-Bước 5: Số cà chua đã bỏ hạt này bạn lại đem ngâm tiếp vào nước vôi trong khoảng 2 đến 3 giờ, để toàn bộ phía bên trong và bên ngoài của cà chua đều rắn. Sau đó, vớt cà chua ra và xả lại với nước lạnh cho trôi hết nước vôi đi. Lúc này, bạn sờ quả cà chua thấy cứng hơn thì có thể đem sên đường làm thành mứt.

-Bước 6: Cà chua sên với đường theo tỷ lệ 1 – 1. Cứ 0,5 kg cà chua đã bỏ hạt thì sên với 0,5 kg đường. Đổ cà chua và đường vào một chiếc nồi hoặc chảo lớn, xóc đều lên cho đường ngấm đều vào cà chua. Bật lửa to vừa cho đường chảy ra và sôi lên tầm 5 phút thì hạ nhỏ lửa. Lưu ý khi sên mứt bạn không đảo cà chua bởi dễ bị nát. Trong quá trình sên mứt bạn nên đứng trông nồi liên tục để đường không bị cháy xém, ảnh hưởng đến chất lượng món mứt.

-Bước 7: Dùng thìa múc nước đường đang sôi trong nồi rưới lên các miếng cà chua cho đường ngấm đều. Liên tục rưới đều nước đường hết lớp này đến lớp khác cho đến khi đường cạn và bám thành màu trắng sền sệt. Việc rưới nước đường sẽ giúp đường đông lại đều khắp các mặt của miếng mứt cà chua, giúp việc bảo quản được lâu hơn. Nếu bỏ qua bước này thì đường chỉ bám ở một mặt và khi gặp gió rất nhanh chảy ra.

Khi thấy cà chua đã đóng đường, gắp cà chua ra đĩa ngay. Sau một lúc, đường trên mặt cà chua sẽ tự khô để trở thành mứt cà chua thơm ngon.

2.Cách làm mứt cà chua bi ngon

Nguyên liệu làm mứt cà chua bi

-1 kg cà chua bi.

-400 gr đường cát trắng.

-30 gr vôi làm mứt (có thể mua ở chợ).

-Chảo, bếp, tăm hoặc que nhọn, thau,…

Cách làm mứt cà chua bi ngon
Cách làm mứt cà chua bi ngon

Các bước làm mứt cà chua bi ngon

-Bước 1: Để làm mứt cà chua bi ngon nhất, ban đầu bạn hòa vôi với khoảng 2 lít nước, sau đó khuấy đều. Để nước vôi trong lại, bạn gạn lấy nước vôi trong phía trên để chuẩn bị làm mứt cà chua bi.

-Bước 2: Bạn chọn những quả cà chua bi chín đỏ, không dập nát, tươi ngon để dành làm mứt cà chua. Cà chua bi rửa sạch vỏ, dùng que nhọn để chọc từng lỗ nhỏ trên cà chua.

-Bước 3: Sau đó bạn cho cà chua vào ngâm với nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm.

-Bước 4: Sau khi đã ngâm cà chua qua đêm, bạn mang cà chua ra rửa sạch vài lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi. Sau đó cho ra rổ để cho cà chua ráo nước.

-Bước 5:Ướp cà chua với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Nếu bước này bạn thích ăn mứt cà chua bi ngọt hay nhạt thì bạn gia giảm lượng đường khi làm mứt cà chua bi nhé.

-Bước 6:Cho cà chua và nước đường ngâm cà chua vào một cái xoong dày.

Cho sôi lên rồi hạ lửa ở mức thấp nhất sao cho mứt cà chua bi chỉ sôi nhẹ, liu riu thật nhỏ.

Thỉnh thoảng, bạn lắc xoong để nước đường ngấm hơn vào các mặt trên của cà chua bi để làm mứt cà chua được ngọt đều.

-Bước 7:Khi nước đường đã cạn, những quả cà chua bi đã thành mứt cà chua bi có độ dẻo, và màu sắc đỏ óng ả thì bạn tắt bếp.

Nu muốn làm mứt cà chua bi được khô hơn, bạn có thể bỏ toàn bộ phần mứt cà chua đã làm vào lò nướng sấy khô khoảng 5-10 phút ở nhiệt độ 100 độ C là được. Nếu không có lò nướng, bạn có thể phơi nắng trong ngày, lưu ý khi phơi để nơi thoáng và sạch bụi.

Vậy là goccuocsong đã hướng dẫn bạn xong 2 cách làm mứt cà chua ngon rồi. Dù Tết đã qua nhưng bạn vẫn có thể làm món này dùng để ăn vặt được nhé.