Những cách đuổi ruồi hiệu quả nhất không độc hại

591

Muốn căn nhà sạch bóng ruồi thì trước tiên phải tìm cách triệt nơi sinh sản của chúng. Tuy nhiên, với những cách đuổi ruồi bằng thuốc độc hại chưa chắc đã hết ruồi, có thể ruồi sẽ nhiều hơn nữa.

Loài ruồi nhà thường gặp có tên khoa học là Musca domestica, sống rất gần gũi với loài người trên toàn thế giới. Chúng thường được tìm thấy ở những khu dân cư hoặc súc vật sinh sống, nơi có nhiều thực phẩm và chất thải. Ruồi nhà ăn thực phẩm của người và chất thải vì thế chúng có thể mang và phát tán nhiều loại mầm bệnh khác nhau như ỉa chảy, bệnh nhiễm trùng da và mắt. Muốn giữ sức khỏe gia đình bạn một cách tốt nhất hãy tham khảo những mẹo vặt sau đây.

Những cách đuổi ruồi hiệu quả nhất
Cách đuổi ruồi an toàn

Những cách đuổi ruồi không độc hại:

Phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Ngăn chặn nguồn thực phẩm và nơi sinh sản của ruồi bằng cách giữ vệ sinh nhà cửa luôn là một số cách diệt ruồi hiệu quả nhất: Luôn lau chùi nhà cửa sạch sẽ; Dọn sạch các mẩu vụn thức ăn trong bếp; Rửa sạch bát đĩa ngay khi sử dụng; Đóng nắp thùng rác; Cất thức ăn vào tủ lạnh hoặc đậy lồng bàn….

Tự làm bẫy ruồi với giấm táo.

Bạn hãy lấy một cái lọ sạch, đổ giấm táo vào lưng chừng lọ. Đậy nắp thật chặt nhưng nhớ đục một lỗ nhỏ trên nắp, làm sao để ruồi có thể chui vào. Nếu không có nắp sẵn, bạn có thể tự làm nắp bằng giấy bóng kính và dây thun. Đặt lọ ở những nơi có nhiều ruồi, ruồi thích mùi giấm táo sẽ chui vào lọ và không ra được.

Treo túi nylon chứa nước trong veo

Việc treo những túi nylon chứa nước trong veo dùng để xua đuổi ruồi là một cách diệt ruồi an toàn được căn cứ vào đặc điểm ruồi thích ánh sáng thường ban ngày, do mắt kép của ruồi có phản xạ nhanh với ánh sáng phản chiếu bởi loại gương cầu.

Khi ruồi bay đi bay lại tìm chỗ trú đậu đã gặp phải ánh sáng phản quang từ các túi nylon chứa nước trong, ruồi sẽ sợ và bay ra nơi khác. Biện pháp này đơn giản nhưng xua đuổi ruồi rất có kết quả.

Dùng trái thầu dầu phơi khô

Để xua đuổi ruồi và loài thứ côn trùng khác, có thể dùng trái thầu đâu phơi khô, xay vụn, đổ trừng lớp mỏng trên mủng, thúng, hoặc đựng trên chén, đưa dến gần nơi ruồi đậu, hoặc rải một lớp trong hoặc quanh nhà, ruồi và các loài côn trùng khác sẽ tránh xa.

Vài ba ngày thay thầu đâu mới một lần. Cây thầu đâu (xoan) gốc Ấn-độ, có tên là cây “Neem”, hiện tại được sử dụng nhiều ở các nước châu Phi, miền các đảo Caribbe. Nước ta cũng đã đưa vào trồng ở Phan Thiết, Bình Thuận và các nơi khác.

Dùng hạt tiêu đen

Ruồi không thích mùi nồng của hạt tiêu đen. Vì vậy, trộn lòng đỏ trứng với đường, một muỗng canh hạt tiêu đen trong một món ăn. Đặt món ăn này ở những nơi bạn muốn đuổi ruồi, lưu ý khi hỗn hợp thức ăn này khô, bạn phải làm mồi khác thay thế.

Đốt lá bầu khô xông khói

Đốt 50-100g lá bầu khô để khói xông vào chuồng trại gia súc, gia cầm, khói của lá bầu khô có tác dụng xua đuổi ruồi khỏi chuồng trại. Sắc 200g lá bầu tươi, lấy nước tắm cho 1 con trâu, bò trưởng thành hay 2 con bê, nghé, lợn lớn. Mùi lá bầu tươi có tác dụng xua đuổi ruồi khỏi cơ thể vật nuôi. Đây cũng là một cách diệt ruồi hiệu quả làm cho ruồi tránh xa nhà bạn ra.

Diệt ruồi bằng húng quế

Húng quế là loại thảo dược thường được sử dụng để nấu ăn, lá này có một mùi hương khiến loài ruồi rất ghét. Bạn nên trồng chậu húng quế đặt ở gần cửa ra vào hoặc gần bàn ăn để ngăn chặn ruồi xâm nhập. Hoặc bạn có thể sử dụng túi húng quế khô gần khu vực nhiều ruồi.

Dưới đây là một số cách diệt ruồi trong nhà mà goccuocsong đã chia sẻ cho bạn, cũng còn rất nhiều cách diệt ruồi khác nhau nữa, bạn nên tham khảo thêm để diệt thật sạch lũ ruồi đang bám víu trong nhà bạn đi nhé.