Những cách đuổi gián trong nhà hiệu quả

512

Gián là loài sinh vật sống được ở trong nước, hay trong những ngóc ngách căn nhà bạn không sạch sẽ. Dưới đây là một số cách đuổi gián trong nhà hiệu quả nhất.

Chỉ cần một con gián xuất hiện, sẽ có cả một tổ gián trong nhà bạn, đôi khi rất khó để loại bỏ chúng. Gián gặm nhấm thức ăn, sách vở, đồ điện tử, thậm chí một số còn mang mầm bệnh cho con người. Mùi hôi của gián cũng như phân gián vương trên đồ đạc cũng rất khó chịu. Vậy làm sao để có những mẹo vặt để đuổi những con gián cứng đầu này đi.

Những cách đuổi gián trong nhà
Những cách đuổi gián trong nhà

Một vài cách đuổi gián trong nhà

Phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Gián vốn ưa những nơi ẩm thấp, kém vệ sinh nên một cách đuổi gián hiệu quả là giữ nhà cửa thật gọn gàng, sạch sẽ. Hãy dọn dẹp các phòng ốc, đặc biệt là giữ khu vệ sinh, bếp núc thật sạch, khô ráo. Nếu gián đến nhà mà không có môi trường ẩn náu phù hợp lại chúng cũng chẳng hứng thú đâu.

Bịt thật kín các kẽ hở trong nhà

Ai cũng biết, gián là loài giỏi “ép xác” có thể chui vừa được cả những khe hở rất nhỏ. Để phòng tránh gián, bạn có thể dùng mắc lưới chống muỗi ở cửa sổ, đối với các khe hở ở cửa, bạn có thể dùng khe xốp để chặn. Vào mùa gián, cách này cũng sẽ hạn chế được việc gián ghé nhà.

Đuổi gián bằng xà phòng

Những con gián thường thích sống ở những nơi tối, ẩn náu trong nhà bếp. Đuổi gián bằng xà phòng bằng cách cắt xà phòng thành từng miếng nhỏ, đặt ở trong nước, sau đó đặt vào trong tủ có gián, một vài ngày sau, khi bạn mở tủ ra bạn sẽ rất ngạc nhiên khi không thấy hình bóng của một con gián nào cả, hơn nữa tủ còn thơm mùi của xà phòng.

Nếu bạn muốn tác dụng kéo dài thêm, bạn phải thường xuyên thêm xà phòng vào nước.

Nước đường có thể đuổi gián hiệu quả

Mùi vị ngọt ngào của đường luôn có sức hấp dẫn lớn đối với các loại côn trùng, đặc biệt là kiến và gián. Cách diệt gián bằng nước đường rất dễ, bạn cho vào trong hộp sắt khoảng ba muỗng đường, sau đó đổ nửa bát nước và khuấy đều lên. Đặt chiếc hộp này vào nơi mà lũ gián thường lui tới. Thấy mùi đường ngọt, gián sẽ tìm đến và rơi vào trong hộp.

Diệt gián bằng thực phẩm nhà bếp

Bếp là khu vực nấu nướng, nhiều đồ ăn nên cũng là nơi nhiều gián “ghé chơi”. Tuy vậy, ngay trong khu bếp có khá nhiều thực phẩm có thể trị gián như nước đường, hành tây hay thậm chí là dưa chuột.

Cách đuổi gián bằng hành tây
Cách đuổi gián bằng hành tây

Với dưa chuột và hành tây thì còn đơn giản hơn nữa, vì gián vốn ghét mùi cả 2 loại thực phẩm này. Với dưa chuột bạn chỉ cần đặt dưa tại những điểm gián hay bò tới thì nó sẽ tự động lánh xa khu vực đó. Còn với hành tây, bạn hay xắt một đĩa hành tây nhỏ để trong phòng là sẽ không lo gián đến nữa.

Sử dụng vỏ chanh, cam để đuổi gián

Chanh, cam sau khi ăn xong ruột, bạn nên giữ lại phần vỏ, phơi khô rồi để trong phòng, tủ đồ, bếp hoặc đốt vỏ chanh, cam khô xông phòng giúp khử mùi ẩm mốc trong không gian, lan tỏa hương thơm nhẹ nhàng và đuổi gián hiệu quả.

Bột baking soda

Diệt gián hiệu quả bằng bột baking soda, cách làm khá đơn giản, bạn trộn bột banking soda với ít bột bánh và hành phi thơm để dụ gián ăn. Thậm chí những con gián ăn xác gián chết vì ăn bánh có tẩm bột cũng bị trương phình bụng mà chết.

Đuổi gián bằng lá đào tươi

Với mùi thơm hơi ngái ngái, hãy đặt lá đào vào những chỗ mà bạn thấy hay có gián bò qua. Đảm bảo lần sau gián sẽ không dám bén mảng tới nữa. Bạn thấy không, đâu cần hóa chất, bình xịt gián… những nguyên liệu dễ thấy, dễ kiếm xung quanh chúng ta cũng có thể đuổi được lũ gián hôi hám ra khỏi ngôi nhà của bạn một cách dễ dàng.

Dùng bả để đuổi gián

Dùng các bả, mồi gián bán sẵn ở các cửa hàng thuốc thú y. Trộn lẫn bả với thực phẩm mà gián yêu thích (bột bánh, dầu ăn, mỡ, đường) và đặt ở gần tổ của chúng. Bả gián thường chứa fipronil 0,05% hoặc hydramethylnon 2%. Một con gián ăn phải bả, sau đó bài tiết chất độc ở tổ khiến các con gián khác chết theo. Để giết hết sạch gián bằng phương pháp này có thể mất vài tuần với vài ba đời gián.

Bạn cũng có thể tự làm bả gián: trộn một phần bột axit boric (rất dễ mua ở các hiệu thuốc) với đường hoặc bột mì nhằm thu hút gián. Hỗn hợp này sẽ đóng bánh trong môi trường ẩm ướt vì vậy bạn có thể bỏ vào khay hoặc giấy nếu đặt trong tủ, bếp nhà bạn.

Dù axit boric, fipronil không quá độc với người nhưng nên đặt ở những nơi chỉ có gián tiếp cận được, để phòng trẻ nhỏ và thú nuôi lỡ ăn phải.

Dưới đây là một số cách đuổi gián hiệu quảgoccuocsong đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này căn nhà của bạn sẽ sạch sẽ, thơm hơn khi không còn mùi gián và còn những con gián đáng ghét ở trong nhà nữa.