Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn

1000

Cách bảo quản thực phẩm làm sao để tươi lâu hơn và không bị hỏng, nhất là trong dịp Tết này. Hãy cũng xem một vài bí quyết nhỏ nhé.

Hiện nay các gia đình đều rất bận rộn và thời gian để mỗi ngày đi chợ không phải ai cũng có. Vậy nên thường họ sẽ đi chợ vào ngày thứ 7 hay chủ nhật mua đồ ăn để dành cho một tuần. Cũng do vậy nên bạn cũng cần am hiểu về cách bảo quản thực phẩm như thế nào để cho được lâu và không bị hỏng. Qua đây hãy cùng goccuocsong tìm hiểu một số mẹo làm sao để cho thực phẩm của bạn có độ tươi và lâu hơn nhé.

1. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đông lạnh

cách bảo quản thực phẩm
Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đông lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một cách mà ai cũng tin dùng vì người ta tin rằng để ở nhiệt độ thấp thực phẩm sẽ lâu hỏng hơn. Vì vậy nên đông lạnh chính là một phương pháp bảo quản thực phẩm rất phổ biến không những được các gia đình tin dùng mà các nhà hàng cũng tin dùng. Phương pháp này cũng sử dụng hết cho mọi thực phẩm.

Khi thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh thì có khả năng nó sẽ tích trữ được lâu dài lượng thực phẩm tươi ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tự nhiên. Nên hiện nay chiếc tủ lạnh cũng không thể thiếu ở mỗi gia đình. Tuy nhiệt nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ làm chậm sự tăng trưởng của các sinh vật bên trong thực phẩm chứ không hề làm chúng chết đi.

Xem thêm: Người bị bệnh tiểu cầu thấp nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

2. Bảo quản bằng phương pháp hút chân không

Khi nghe đến phương pháp này có nhiều cảm thấy khá lạ lẫm. Tuy nhiên cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không chính là dùng để đóng gió các thực phẩm trong một môi trường chân không, thường sẽ bảo quản trong một túi kín hoặc trong chai. Ngoài ra việc bảo quản ở môi trường này sẽ loại bỏ oxy để tránh sự phát triển của vi khuẩn, vì vậy nên cũng tránh được trường hợp thực phẩm bị hư.

Hiện nay rất nhiều người sử dụng máy hút chân không để bảo quản cho thực phẩm của mình. Phương pháp này cũng tốt hơn phương pháp bảo quản thông thường.

3. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đóng hộp

Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đóng hộp cũng không lạ, phương pháp này cũng được rất nhiều người dùng. Nếu như đựng thực phẩm trong hộp hoặc lọ tiệt trùng sẽ có khả năng làm suy yếu vi khuẩn như một hình thức khử trùng. Mỗi món ăn khác nhau sẽ có một mức độ bảo vệ chống lại như hỏng khác nhau nên bất cứ loại thức ăn nào có tính axit thấp sẽ được để vào ngăn đông lạnh sẽ đảm bảo được độ tươi hơn.

Tuy nhiên trước khi đóng hộp thực phẩm, để cho an toàn vệ sinh bạn cần vệ sinh hộp thật sạch mới đựng được đồ ăn nhé.

4. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp muối chua

Muối chua được biết đến là một phương pháp rất phổ biến, điển hình như ngâm nước muối, rượu và dầu thực vật, hay dầu ô liu cũng được các gia đình sử dụng rộng rãi. Phương pháp này sẽ giúp cho thực phẩm của bạn được bảo quản tốt hơn rất nhiều, nó cũng đã kích kích vị giác hơn và tạo cho bạn một cảm giác ngon miệng.

5. Bảo vệ thực phẩm bằng phưng pháp hun khói

Thịt, cá và một số thực phẩm khác có thể bảo quản bằng phương pháp này, tuy nhiên phương pháp này cũng rất cầu kỳ và phải có kiên trì mới có thể làm được. Tuy nhiên phương pháp này cũng bảo quản được hương vị của thực phẩm tốt hơn phương pháp thông thường khác. Phương pháp này nếu như sử dụng không nên ăn thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Trên đây là 5 mẹo dùng để bảo quản thực phẩm mà chúng tôi chia sẻ với bạn. Hy vọng những phương pháp này sẽ giúp ích cho bạn.