Những báu vật không được xem và lịch sử ngôi đền ở núi Tản

1014

Những báu vật từ thời xưa chưa ai được chiêm ngưỡng, nhưng gần đây biết được rằng có 3 báu vật vô giá được cất giữ trong hậu cung và không được phép cho ai xem.

Khi nhắc đến núi Tản, người dân sẽ nghĩ ngay đến ngôi đền Thượng trên đỉnh núi cao nhất thủ đô. Thế nhưng, ít ai biết rằng, ở lưng chừng phía Tây quả núi này, có một ngôi đền khá thú vị, là đền Trung. Ngôi đền nằm trên độ cao khoảng 600m, thuộc xã Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) tựa lưng vào núi, hướng dòng sông Đà uốn khúc quanh co như dải lụa xanh.

báu vật
lịch sử ngôi đền ở núi Tản

Đây là một ngôi đền đổ nát ở Ba Vì nhưng gần đây những người kéo đến thắp nhang nơi đây ngày một đông, nhất là đầu năm quan dân, đồng cốt kéo về cầu cúng đông như trẩy hội. Khi có nhiều người đến ngôi đền này thắp nhang vì được biết ngôi đền này rất linh. Qua một bài phóng sự gần đây cho biết có một số nhà nghiên cứu đã đến đây và khai quật ngôi đền, người ta mới giật mình về lịch sử ngôi đền, quy mô ngôi đền, bảo vật của đền, đặc biệt là những câu chuyện quanh nó mang tầm vóc lớn. Và nhanh chóng, ngôi đền trở thành di tích lịch sử quốc gia.

Theo người quản lý ngôi đền này thì ở đây có đến 3 báu vật, gồm ngọc phả, gậy thần và sách ước cổ được cất giữ trong hậu cung, không được phép mang ra ngoài, không được cho ai xem. Ngay cả bản thân người quản lý ngôi đền cũng không dám tự tiện mở hậu cung để đem báu vật đó ra ngoài. Nên số người được nhìn tận mắt báu vật đó cũng không có nhiều.

Khu vực đền Trung rắn nhiều vô kể, ai gắn bó với ngôi đền này, thì đều đã có vô số lần chạm mặt rắn, mà toàn rắn to. Tuy nhiên, loài rắn trú ngụ quanh khu rừng này cực kỳ hiền lành, chưa từng tấn công ai bao giờ. Điều lạ, là thợ rắn cũng không bao giờ bén mảng đến khu rừng quanh đền để bắt rắn. Nhiều người có niềm tin rằng, hồn cốt của con rắn được Sơn Tinh cứu trong ngọc phả có lẽ quẩn quanh ở đây, mà kéo loài rắn về.

Kỳ lạ nhất là huyện một người đàn bà bí ẩn, năm nào cũng ít nhất một lần, đi trên chiếc xe hơi sang trọng, theo sau là chiếc xe tải, đến đền Trung. Người đàn bà này không chủ động tiếp xúc với ai, rất kín tiếng. Sau khi lễ Thánh xong, thì mấy người đi theo thả rắn từ xe tải ra khu rừng quanh đền. Mỗi lần bà ta thả cả tấn rắn, toàn là hổ chúa và hổ mang bành, nặng cả chục kg một con. Những con rắn rất khỏe, thả xuống, ngóc đầu lên là biến mất trong rừng.

Người phụ nữ kỳ lạ này đến đền lễ và thả rắn không vào thời điểm cố định nào cả. Bà đã làm việc này cả chục năm nay. Bà đến chớp nhoáng rồi đi mất.

Có một số lời đồn rằng, người Trung Quốc thời xưa thường trấn yểm bằng rắn độc. Các thầy phong thủy thường thả cả tạ rắn độc ở những huyệt đạo linh thiêng để trấn.